หลินปิงทำบัตรประจำตัวแพนด้าด้วยการฝังไมโครชิพแล้ว

  
     ทีมสัตวแพทย์เจาะเลือดตรวจสุขภาพ และทำการฝังไมโครชิพกลางหลังหลินปิงแล้วเพื่อเป็นการยืนยันตัว ขณะที่แฟนคลับแพนด้ายังทยอยเข้าชมครอบครัวแพนด้าส่งท้าย
เหลือเวลาอีกเพียง7 วันเท่านั้น แพนด้าหลินปิงก็จะเดินทางกลับเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเวลา 1 ปี เพื่อไปหาคู่ ซึ่งทางการจีนได้เตรียมแพนด้าเพศผู้ไว้ให้หลินปิงเลือกถึง 6 ตัวและจะพาคู่กลับมาอยู่เมืองไทยระยะยาว 15 ปี ล่าสุดการเตรียมความพร้อมหลินปิง สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า ได้ทดลองนำเสียงของการขึ้นลงเครื่องบินมาเปิดให้หลินปิงได้แสดงความคุ้นเคย แต่ก็คงจะเป็นการทดสอบเท่านั้นเนื่องจากเสียงที่บันทึกมาอาจจะไม่สามารถเทียบกับของจริงได้ ส่วนความพร้อมทางร่างกายนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเจาะเลือดตรวจสุขภาพของหลินปิง พบว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมกันนี้ก็ได้ทำการฝังไมโครชิพ ไว้ที่กลางหลังของหลินปิงแล้ว ก่อนหน้านี้ช่วงช่วง กับหลินฮุ่ยก็ได้ทำการฟังไมโครชิพหลังจากที่เดินทางมาอยู่ประเทศไทย การฝังไมโครชิพถือเป็นเลขรหัสประจำตัวของหมีแพนด้าแต่ละตัว เหมือนกับการทำบัตรประชาชนของคนเรา ที่แต่ละตัวก็จะมีหมายเลขแสดงตัว ง่ายต่อการตรวจสอบประวัติที่ถือเป็นข้อปฏิบัติกับหมีแพนด้าทุกตัวในสาธารณรัฐประชาชนจีน และหมีแพนด้าทั่วโลก โดยปกติแล้วจะฝังไมโครชิพเมื่อหมีแพนด้าอายุได้ 1 ปี แต่หลินปิงไม่มีโอกาสที่จะได้รับการวางยาสลบ แต่สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสเจาะเลือดตรวจสุขภาพจึงได้ทำการฝังไมโครชิพไปพร้อมกันเพื่อความพร้อมก่อนวันเดินทาง เหมือนการทำบัตรประชาชนให้แพนด้าหลินปิง
ด้วยความอาลัยอาวรณ์ของแฟนคลับ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และต่างจังหวัด ต่างเดินทางเข้าเยี่ยมชมแพนด้าหลินปิงและครอบครัวอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่หลินปิงจะเดินทางกลับไปเลือกคู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ต่างกล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะหลินปิงจะได้มีคู่และต่างตั้งตารอชื่นชมลูกแพนด้าต่อไป
 
20 กันยายน 2556 , 13:52 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่