สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมนับถอยหลังส่งหลินปิงไปเลือกคู่ เหลือเวลาอีกเพียง 7 วันเท่านั้น

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมนับถอยหลังส่งหลินปิงไปเลือกคู่ ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียง 7 วันเท่านั้นที่หลินปิงจะต้องเดินทางไปเลือกคู่ที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน
เหลืออีกเพียง 7 วันเท่านั้น ที่แพนด้าหลินปิงจะต้องเดินทางไปเลือกคู่ที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ล่าสุดสวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดกิจกรรมนับถอยหลังส่งหลินปิงไปเลือกคู่ ณ ลานกิจกรรมสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายสัญชัย จุลมนต์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิด กิจกรรมดังกล่าวเพื่อสร้างความตระหนักในการให้ความสำคัญของการอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ของโลก กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวชมส่วนจัดแสดงแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่เพิ่มมากขึ้น มุ่งหวังสร้างอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเชียงใหม่ กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ช่วง Green Season โดยมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีนบนเวที และมีกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันที่ 21-28 กันยายน 2556 วันที่ 22 กันยายน จะประกวดเต้นประเภทกลุ่ม ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวแพนด้า วันที่ 23 กันยายน ประกวดภาพเขียน และภาพถ่าย พร้อมการแสดงดนตรีของโรงเรียนสันทรายวิทยาคม วันที่ 24 กันยายน ประหวดงานปั้น ประติมากรรม และการแสดง วันที่ 25 กันยายน ประกวดดนตรีสากล วันที่ 26 กันยายน ชมการแสดงนาฏศิลป์และการแสดงแบบล้านนา วันที่ 27 กันยายน พิธีสู่ข้าวเอาขวัญส่งหลินปิงไปเลือกคู่ และวันที่ 28 กันยายน จะตั้งขบวนพิธีการส่งมอบแพนด้าหลินปิงเพื่อเดินทางไปเลือกคู่ จากสวนสัตว์เชียงใหม่ถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยแฟนคลับและคณะจะเดินทางไปด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำของบริษัทการบินไทยจำกัดมหาชน ขณะเดียวกันได้มีการฝึกซ้อมให้หลินปิงคุ้นเคยกับการนอนในกรง และฟังเสียงเครื่องบินขึ้นลงทุกวัน โดยคณะได้เปิดปฏิทินนับถอยหลัง 7 วันส่งหลินปิงไปเลือกคู่ที่หน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย
โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการผสมเทียมแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย จนได้แพนด้าหลินปิง เพศเมีย เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2552 ซึ่งนับเป็นข่าวดีของประชาชนไทย ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี ที่หลินปิงอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นขวัญใจของชาวไทยโดยเฉพาะเยาวชน การเดินทางไปเลือกคู่ครั้งนี้จะใช้เวลา 1 ปี โดยทางการจีนเลือกแพนด้าเพศผู้ไว้ให้หลินปิง 6 ตัว ก่อนจะเดินทางกลับมาอยู่เมืองไทยเป็นเวลา 15 ปี ขณะเดียวกันก็จะส่งช่วงช่วงและหลินฮุ่ยกลับจีนด้วย
 
21 กันยายน 2556 , 15:45 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่