เตรียมพร้อมหลินปิงไปเลือกคู่ที่จีน เตรียมอาหารจำพวกหน่อไผ่ไปให้ด้วย 100 กิโลกรัม

  
     ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ระบุ การเตรียมพร้อมหลินปิงขณะนี้พร้อมแล้วที่จะเดินทางไปเลือกคู่ที่จีน โดยทีมงานได้เตรียมอาหารจำพวกหน่อไผ่ไปให้ด้วย 100 กิโลกรัม
นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่าขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมแพนด้าหลินปิงอย่างมาก โดยได้ฝึกให้นอนกรงไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมงติดต่อกันนานกว่าเดือนแล้ว หลินปิงไม่รู้สึกเครียดแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการตรวจสุขภาพหลินปิงมีความแข็งแรงเต็มที่ พร้อมออกเดินทางไปเลือกคู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทีมงานได้ให้อาหารหลินปิงเป็นไผ่จีน เพื่อสร้างความคุ้นเคย โดยจะลดการกินไผ่ตงไปเรื่อย ๆ แต่ก็จะนำอาหารจำพวกหน่อไผ่ติดไปให้หลินปิงด้วย 100 กิโลกรัม จนกว่าหลินปิงจะกินไผ่จีนได้เป็นปกติ
นอกจากนี้ยังได้ฝึกให้หลินปิงได้ทดลองฟังเสียงเครื่องบินขึ้น ลง ทุกวัน เพื่อสร้างความคุ้นเคย ล่าสุดการเตรียมการเคลื่อนย้ายเพื่อให้การเดินทางไม่มีสะดุด องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้สนับสนุนลาดยางแอสฟัลส์ ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เส้นทางที่ต้องเคลื่อนย้ายหลินปิง ส่วนด้านเอกสารต่าง ๆ ทั้งสำนักตรวจคนเข้าเมืองและสำนักงานปศุสัตว์ ได้อำนวยความสะดวกพร้อมแล้ว ล่าสุดสวนสัตว์เชียงใหม่ยังจัดกิจกรรม นับถอยหลังส่งหลินปิงไปเลือกคู่ต่อเนื่อง วันที่ 23 กันยายน 2556 ภาคเช้า ประกวดภาพเขียนและภาพถ่าย ณ บริเวณ ลานใต้อาคารสำนักงาน(อาคารจอดรถ) ภาคบ่าย ประกาศผลและมอบรางวัล ณ เวทีหน้า ส่วนจัดแสดงแพนด้า
 
23 กันยายน 2556 , 12:11 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่