ฝึกซ้อมขนส่งแพนด้าหลินปิงไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่เพื่อเตรียมเดินทางไปจีน

  
    องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฝึกซ้อมขนส่งแพนด้าหลินปิงไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่เพื่อเตรียมเดินทางไปจีน ล่าสุด หลินปิง มีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์
ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการฝึกขนย้ายแพนด้าหลินปิงออกจากส่วนจัดแสดงไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ดร.สิงห์ทอง บัวชุม กรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแลเพื่ออภิบาลหมีแพนด้า คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ขณะนี้หลินปิงมีสุขภาพดี สมบูรณ์ มีการฝึกซ้อมหลินปิงเพื่อเตรียมเดินทางไปจีนตามกระบวนการอย่างเคร่งครัด มีการทดสอบการเข้า-ออก กรงขนย้าย และครั้งนี้ เป็นการฝึกซ้อมเสมือนจริง ในการขนส่งหลินปิงจากส่วนจัดแสดง สวนสัตว์เชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ซึ่งใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 20 นาที มีการปรับพื้นผิวถนนที่รถขนส่งหลินปิงจะวิ่งผ่านให้เรียบมากขึ้น มีการใช้พัดลมเพื่อเพิ่มไอเย็นภายในรถตู้ขนส่ง พร้อมขยายประตูเข้า-ออกรถ ให้ใหญ่ขึ้น โดยในวันที่ 28 กันยายน 2556 ซึ่งเป็นวันกำหนดเดินทางไปจีน จะต้องติดตามสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมอื่นประกอบด้วย เพื่อปรับสภาพการขนส่งให้เหมาะสม
สำหรับ แพนด้าหลินปิง ขณะนี้ มีน้ำหนักตัว 108 กิโลกรัม กรงขนส่งมีน้ำหนัก 215.55 กิโลกรัม รวมกันแล้วกว่า 320 กิโลกรัม ต้องใช้เจ้าหน้าที่ในการขนย้าย จำนวน 9 คน
 
25 กันยายน 2556 , 15:17 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่