วันพระราชทานนามโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ

  
    พิธีวางพวงมาลาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เนื่องในวันพระราชทานนามโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่
นายชนะ เพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ณ โรงเรียนวัฒนโนทัยพายัพ โดยมีคณะผู้อำนวยการโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต34 โรงเรียนสังกัดการศึกษาเอกชน และแขกผู้มีเกียรติ วางพานพุ่มดอกไม้สด จุดเทียนเครื่องทองน้อย วางพวงมาลัยดอกไม้หอม
นางนิตยา บุญเป็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ กล่าวว่า โรงเรียนได้ถือเอาวันที่ 7มกราคมของทุกปี เป็นวันสำคัญ คือ วันพระราชทานนามโรงเรียน โดยได้จัดให้มีพิธีวางพวงมาลาและพวงมาลัยดอกไม้หอม พร้อมทั้งการแสดงฟ้อน และบรรเลงดนตรีไทยถวายแด่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า โดยปีนี้ เป็นปีที่ครบรอบ86ปี ของการพระราชทานนามโรงเรียน
สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระปิยะมาวดี ศรีพัชรินทรมาตา(เจ้าจอมมารดาเปี่ยม) เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันพุธที่ 10 กันยายน พุทธศักราช 2405 ทรงพระนามว่า พระเจ้าลูกเธอพระองค์เจ้าสว่างวัฒนา ทรงมีพระเชษฐา พระเชษฐภคินี พระกนิษฐภคินี พระอนุชา ร่วมสมเด็จพระชนนีเดียวกัน5พระองค์ ในปีพุทธศักราช 2471 พระองค์ท่านเสด็จประพาสภาคเหนือ จังหวัดลำปาง เชียงราย และเชียงใหม่ และได้พระราชทานนามโรงเรียนสตรีประจำมณฑลพายัพว่า “วัฒโนทัย” ซึ่งมีความหมายตามพระนามเดิมของพระองค์ คือ สมเด็จพระนางเจ้า “สว่างวัฒนา” ต่อมาได้เติมคำว่า “พายัพ” ต่อท้าย เป็นโรงเรียนสตรีวัฒโนทัยพายัพ พระองค์ท่านได้เสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดป้ายชื่อโรงเรียน พร้อมด้วยสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินทร พระราชธิดา เมื่อวันที่ 7 มกราคม พุทธศักราช 2471
 
7 มกราคม 2557 , 17:14 น. , อ่าน 1161  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ -นันทคม สวท.เชียงใหม่