สัตวแพทย์ไม่ยืนยันแพนด้าหลินฮุ่ยหยุดตั้งท้องหรือไม่

  
     สัตวแพทย์ยังไม่ยืนยันว่าแพนด้าหลินฮุ่ยหยุดตั้งท้องหรือไม่ ต้องรอให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนลดต่ำเกือบเป็นศูนย์ติดต่อกันเกินห้าวัน และเต้านมหยุดผลิตน้ำนม
ความคืบหน้ากรณีแม่แพนด้าหลินฮุ่ยตั้งท้อง ล่าสุด นายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ และนายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้าร่วมแถลงข่าว ว่า พฤติกรรมหลินฮุ่ยล่าสุดใช้เวลาในการนอนหลับและกินไผ่ โดยได้เข้าไปที่ส่วนจัดแสดงสองครั้ง เดินสำรวจส่วนจัดแสดง ไม่สนใจพี่เลี้ยง และนอนในห้องจัดแสดงด้วย วันนี้ได้อัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 8 นับจากวันตั้งท้อง จากการตรวจวัดระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปัสสาวะมีค่าประมาณ 200 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินิน และคงที่อย่างนี้มา 4 วันแล้ว ไม่สามารถสรุปได้ว่าการท้องครั้งนี้สิ้นสุดลงแล้วหรือไม่ และจะคลอดแพนด้าน้อยหรือไม่ เนื่องจากระดับฮอร์โมนและพฤติกรรมไม่แน่นอนขณะนี้ เป็นเรื่องยาก ที่บอกว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องหรือไม่ และไม่สามารถใช้กรณีศึกษาของ สุนัข แมว และสัตว์อื่นมาใช้กับแพนด้าได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทีมงานไม่เคยพลาดแม้แต่ครั้งเดียวในการคำนวณทั้งเรื่องการตกไข่หรือตั้งท้อง แต่ขณะนี้ต้องการทราบว่า ในร่างกายหลินฮุ่ยเกิดอะไรขึ้น และยังไม่สามารถบอกได้ว่ากระบวนการท้องสิ้นสุดลง จะยืนยันว่ากระบวนการท้องสิ้นสุดเมื่อฮอร์โมนลดลงเหลือเกือบเป็นศูนย์ หรือไม่พบฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรในรังไข่หลินฮุ่ยติดต่อกัน 5 วัน เต้านมหยุดผลิตน้ำนม กินเยอะ และพฤติกรรมกลับไปซุกซนเหมือนเดิม จึงจะสามารถยืนยันได้ว่าหลินฮุ่ยไม่มีลูก
ทั้งนี้ทีมงานได้เชิญสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาร่วมอัลตร้าซาวด์และจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาร่วมด้วย ทั้งนี้จะประสานขอเครื่องอัลตร้าซาวด์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ละเอียดกว่ามาทำการตรวจหลินฮุ่ยเพื่อความมั่นใจ
 
8 มกราคม 2557 , 16:52 น. , อ่าน 1167  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่