รายงานพิเศษ ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนช่างเคี่ยนบานแล้ว

  
     รายงานพิเศษ ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขุนช่างเคี่ยนบานแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปสัมผัสถนนสายสีชมพูได้ในระยะนี้
การเดินทางไปตามเส้นทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เลยขึ้นไปผ่านพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และหันหน้ารถไปทางขวา ขณะที่บ้านม้งดอยปุยแยกซ้าย อีกประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้พบกับสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งโอบล้อม 2 ข้างทาง ที่ดอกกำลังผลิบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยว จนหลายคนขนานนามถนนสายนี้ว่า “ถนนสายสีชมพู” ดอกนางพญาเสือโคร่ง มักออกดอกในฤดูหนาว ช่วงเดือนปลายธันวาคมถึงมกราคม พบทั่วไปบนดอยสูง ในจังหวัดเชียงใหม่ ดอกนางพญาเสือโคร่ง สามารถพบได้ที่เส้นทางโครงการหลวงขุนวาง โครงการหลวงอินทนนท์ ดอยขุนแม่ยะ ดอยอ่างขาง ห้วยน้ำดัง ดอยฟ้าห่มปก ขุนช่างเคี่ยน และอีกหลายเส้นทาง ทั้งยังเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง นางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ อยู่ตามตอนเหนือของประเทศไทย ทางตอนใต้ของประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และถูกนิยมเรียกว่าซากุระเมืองไทย เพราะมีลักษณะคล้ายซากุระ แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม
ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานปีละครั้ง ครั้งละประมาณสองสัปดาห์ ส่วนเส้นทางสู่บ้านขุนช่างเคี่ยนมีข้อจำกัด คือ เส้นทางแคบ คดเคี้ยว และลาดชัน ข้างทางเป็นหุบเหว ต้องอาศัยความชำนาญทางในการขับขี่ โดยพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมปั่นจักรยานท่องเที่ยว ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นไป ขณะที่นักท่องเที่ยวเดินทางเป็นหมู่คณะจะนิยมจ้างเหมารถรับจ้างประจำทาง มากกว่าขับรถไปเอง โดยนางอนงค์ จีโน แม่ค้าที่เกษตรสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เล่าว่า ตนมาขายที่นี่ปีละครั้ง ช่วงที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งบาน เพราะนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาสัมผัสความงามของดอกนางพญาเสือดคร่ง ส่วนใหญ่มากันเป็นครอบครัว จากนี้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ดอกจะบานเต็มที่ ที่นี่จะเป็นหุบเขาสีชมพูสวยงามมาก อยากให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงดงาม ที่นี่มีบ้านพักให้เช่า มีเต็นท์ให้เช่า มีเตาให้เช่าปิ้งย่าง มีน้ำประปาภูเขาใช้ หรือนักท่องเที่ยวจะนำเต็นท์มากางเองก็ได้ ทางสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จะคิดค่ากางเต็นท์ เต็นท์ละ 100 บาท
ที่สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พบกับดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูแล้ว ดอกนางพญาเสือโคร่งสีขาว ก็กำลังเบ่งบานอวดโฉมสวยงามไม่แพ้กัน แม้จะมีจำนวนต้นน้อยกว่า นอกจากนี้ ยังมี ชา มีผลไม้เมืองหนาว ทั้งสด และอบแห้ง จำหน่าย มีต้นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ที่ปลูกกันเต็มพื้นที่ มีสตรอเบอร์รี่สด ที่ชาวม้งปลูกและจำหน่ายเอง และด้วยข้อจำกัดการสัญจรที่ค่อนข้างยากนี่เอง ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ มีคนไม่พลุกพล่าน เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักความสงบ ชอบสัมผัสธรรมชาติ และอากาศหนาวเย็น
 
9 มกราคม 2557 , 12:03 น. , อ่าน 1159  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-เจนจิรา สวท. เชียงใหม่