แพนด้าหลินฮุ่ยทำรังเพิ่มเป็น รังที่ 4

  
    แพนด้าหลินฮุ่ยทำรังเพิ่มเป็น รังที่ 4 เต้านมขยายและผลิตน้ำนมเพิ่ม เตรียมประสานขอเครื่องอัลตราซาวด์ที่มีประสิทธิภาพสูงมายืนยันภาพตัวอ่อน เป็นครั้งสุดท้าย
นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการผสมพันธุ์แพนด้า แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้ากรณีแม่แพนด้าหลินฮุ่ย ตั้งท้องครบ 103 วัน พฤติกรรมล่าสุดของหลินฮุ่ย เมื่อคืนที่ผ่านมาทีมพี่เลี้ยงได้นำกล่องกระดาษและขอนไม้ไปวางไว้ในคอกกัก ปรากฎว่าหลินฮุ่ยนำกล่องกระดาษไปกัดเพื่อทำรังเป็นรังที่ 4 รวมทั้งนำขอนไม้ไปกัดและใช้เล็บขูดแกะ และจนถึงเช้าก็ยังวนเวียนกับการแกะขอนไม้ มีอาการเดินวนไปมา เจ้าหน้าที่เก็บปัสสาวะได้ 2 ครั้ง จะทราบผลในช่วงบ่ายวันนี้ ภาพรวมพฤติกรรมการตั้งท้องของหลินฮุ่ยที่พี่เลี้ยงรายงานเพิ่มเติมในเช้า วันนี้ คือ เต้านมมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นและผลิตน้ำนม ส่วนอวัยวะเพศบวม ขณะเดียวกันได้มีการพูดคุยกับรองคณบดี คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพิ่มขอยืมเครื่องอัลตร้าซาวด์อาจต้องพิจารณาใหม่ เพราะมีการใช้งานเครื่องเป็นประจำ การขอยืมอาจเป็นการรบกวนการใช้งาน และการเคลื่อนย้ายค่อนข้างยุ่งยากอาจส่งผลกระทบกับเครื่อง จึงไม่มั่นใจว่าการยกมาใช้งานจะคุ้มหรือไม่ ทีมงานจึงเปลี่ยนแผนประสานกับบริษัทเอกชนที่ขายเครื่องเพื่อขอยืมมาอัลตร้า ซาวด์ โดยจะมีการส่งเครื่องมาถึงสวนสัตว์ในวันที่ 13 มกราคม ขณะเดียวกันผู้เชียวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ประสานงานไว้ก็พร้อมเดิน ทางมาในวันดังกล่าว หากหลินฮุ่ยให้ความร่วมมือก็จะอาจทำอัลตร้าซาวด์ในช่วงเย็นได้ทันที หรือหากสามารถทำได้ก็อาจเปลี่ยนแผนทำอัลตร้าซาวด์ในวันที่ 14 มกราคมแทน ทั้งนี้หากสามารถทำอัลตร้าซาวด์ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ และเห็นภาพเป้าหมายตัวอ่อนที่ชัดเจนจะเป็นการทำอัลตร้าซาวด์ครั้งสุดท้าย
ล่าสุดหลินฮุ่ยยังอยู่ในส่วนจัดแสดง และใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอนพัก ขณะที่ทีมข่าวหลายสำนักยังเฝ้ารอติดตามรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด
 
10 มกราคม 2557 , 11:26 น. , อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นันทคม สวท.เชียงใหม่