จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมปรับแผนแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่

  
     จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมปรับแผนแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ หลังพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเพิ่มสูงขึ้นติดต่อกันหลายวัน
นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ มีค่าเกินมาตรฐานติดต่อกันหลายวัน สูงสุดถึง 150 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในบางชั่วโมง อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน อันเป็นผลมาจากภาวะความกดอากาศ และยังพบการเผาในพื้นที่ โดยในวันที่ 17 มีนาคม 2557 จะมีการประชุมปรับแผนรองรับปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้น เพื่อให้อากาศของจังหวัดเชียงใหม่กลับมาสดใสให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ได้นิ่งนอนใจ มีการเตรียมแผนรองรับ ทั้งการลดปริมาณเชื้อเพลิง ด้วยการชิงเผาก่อนหน้าห้วงเวลาเฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยงที่เกิดขึ้นประจำ เช่น อำเภอดอยเต่า ซึ่งจุดความร้อนก็ลดลงไปมากในปีนี้ รวมไปถึงฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้าง ยานพาหนะต่างๆ ในเมือง ก็ส่งผลด้วยเช่นกัน จนถึงปัจจุบัน มีจุดความร้อนกว่า 500 จุด ซึ่งก็ถือว่าน้อยกว่าปีที่ผ่านมา พบใน 23 อำเภอ ส่วนอำเภอสารภี และอำเภอเมือง ยังไม่พบจุดความร้อน อีกทั้ง จุดความร้อนส่วนใหญ่ที่พบ ร้อยละ 98 เกิดขึ้นในพื้นที่สูง ป่าเขา เขตป่าไม้ เขตอุทยานแห่งชาติ เป็นจุดที่น่าเป็นห่วง เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกล อย่างไรก็ตาม ได้มีการปรับแผน โดยหน่วยดับไฟของกรมอุทยานและกรมป่าไม้ ให้ย้ายกำลังคนจากพื้นที่ที่เกิดไฟป่าน้อย ไปอยู่ในพื้นที่ที่เกิดไฟป่าจำนวนมากขณะนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาอีกทางหนึ่ง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ พบจุดความร้อนสะสมในอำเภอต่างๆ 3 อันดับที่สูงที่สุด คือ อำเภออมก๋อย 220 จุด รองลงมา คือ อำเภอแม่แจ่ม 108 จุด และอำเภอฮอด 107 จุด
 
16 มีนาคม 2557 , 15:17 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่