เตรียมประสานกองทัพอากาศ บินโปรยน้ำ และสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรบินทำฝนหลวงแก้ปัญหาหมอกควัน

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เตรียมประสานกองทัพอากาศ บินโปรยน้ำ และสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรบินทำฝนหลวงแก้ปัญหามลพิษหมอกควัน
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงกรณีที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวันแล้วว่า ในช่วงนี้เป็นเพราะอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดผ่าน ทำให้อากาศข้างบนกดทับลงมา ทั้งนี้ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าสัปดาห์หน้าจะมีฝนตก ช่วยคลี่คลายปัญหามลพิษหมอกควันลงไปได้ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ได้เรียกประชุมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกำชับเร่งแก้ปัญหา โดยได้ประสานกองทัพอากาศนำเครื่องบินมาโปรยน้ำและจะขอสำนักฝนหลวงและการบินเกษตรให้ทำฝนหลวงแก้ปัญหา อีกทั้งให้ท้องถิ่นทุกแห่งร่วมฉีดน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศด้วย ทั้งนี้ยืนยันจุดฮอตสปอตในจังหวัดเชียงใหม่มีน้อยมาก ส่วนใหญ่หมอกควันนั้นลอยมาจากจังหวัดใกล้เคียงและประเทศเพื่อนบ้าน ได้มีการเร่งรัดทุกอำเภอให้เข้มงวดกวดขันและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด จากสถิติพบว่าปัญหาหมอกควันปีนี้ยังน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า จะเร่งระดมท้องถิ่นแก้ปัญหามลพิษหมอกควันให้คลี่คลายโดยเร็วก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง ขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจ เที่ยวเชียงใหม่อย่างปลอดภัยไร้มลพิษ หมอกควัน
 
18 มีนาคม 2557 , 11:59 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่