ปปง. กับตำรวจภาค 5 จับมือตรวจสอบสถาบันการเงินใดรู้เห็นเป็นใจให้ขบวนการค้ายาเสพติดเปิดบัญชีจะถูกปรับครั้งละ 5 แสนบาทและวันละ 5 พันบาท

  
     สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ร่วมกับสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติด ขณะที่สถาบันการเงินใดรู้เห็นเป็นใจให้เปิดบัญชีจะถูกปรับครั้งละ 5 แสนบาทและวันละ 5 พันบาท
พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.พร้อมด้วยพลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมเป็นประธานในการประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาการค้ายาเสพติดชายแดน ผ่านการทำธุรกรรมทางการเงิน ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ภาค 5 อยู่ติดกับชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เป็นแหล่งต้นทาง แหล่งพักยาและแหล่งแพร่ระบาดยาเสพติดสำคัญ ปปง.ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการควบคุมสถาบันการเงิน ขณะที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 มีหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ได้ร่วมมือกันในการนำข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจ เทคโนโลยีด้านสืบสวนมาร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางจับกุมเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ที่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสถาบันการเงิน ซึ่งขบวนการค้ายาเสพติดจะประกอบด้วยสองส่วนคือผู้ค้า ผู้รับจ้างขน และผู้ประสานงาน และอีกส่วนหนึ่งคือนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง เมื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกันจะทำให้ทราบเส้นทางการเงินและเครือข่ายผู้กระทำความผิด ความเกี่ยวพันระหว่างกลุ่มคนร้าย โดย ปปง.จะเข้าไปตรวจสอบ หากพบธนาคารใดให้ความร่วมมือกับคนร้ายในการเปิดบัญชีเพื่อฟอกเงินยาเสพติด จะปรับธนาคารนั้นครั้งละ 5 แสนบาทและอีกวันละ 5 พันบาท โดยได้เริ่มดำเนินการแล้วที่กรุงเทพมหานคร
เลขาธิการ ปปง.กล่าวด้วยว่า การทำธุรกรรมทางการเงินสามารถกระทำได้ในทุกแห่งในโลกโดยผ่านอินเตอร์เน็ตแบ้งค์กิ้ง ขณะที่การเก็บเป็นเงินสดนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง แต่ก็มีความเสี่ยง เนื่องจากหากตรวจสอบพบก็จะถูกยึดอายัด การตรวจสอบเส้นทางการเงินผ่านธนาคารจึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่นำมาใช้ในขณะนี้
 
20 มีนาคม 2557 , 14:34 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่