มลพิษหมอกควันเชียงใหม่สูงสุดในรอบปี ทัศนวิสัยไม่ดี นักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องบินกลับสนามบินสุวรรณภูมิ

  
    มลพิษหมอกควันเชียงใหม่สูงสุดในรอบปี ทัศนวิสัยไม่ดี นักบินต้องตัดสินใจนำเครื่องบินกลับสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะที่ทั้ง 8 จังหวัดภาคเหนือค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐานทุกจังหวัด
มลพิษหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่เข้าขั้นวิกฤติติดต่อกันเป็นวันที่ 9 แล้ว ล่าสุดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเกินค่ามาตรฐานสูงที่สุดในรอบปี ที่จุดตรวจวัดโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยมีค่า 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ 202 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์มีค่า 38 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทัศนวิสัยของเชียงใหม่ไม่ดี ท้องฟ้าขมุกขมัวไปด้วยหมอกควัน และจากการที่ทัศนวิสัยไม่ดี ส่งผลให้หลายเที่ยวบินต้องยกเลิกการบินในช่วงเช้า โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมาเครื่องบินของบริษัทการบินไทยจำกัด มหาชน ซึ่งบินจากสนามบินสุวรรณภูมิมาเชียงใหม่ 2 เที่ยวบิน นักบินต้องตัดสินใจบินกลับสุวรรณภูมิเนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี โดยนายเกียรติศักดิ์ เรียนวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมวิทยุการบินเชียงใหม่เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมาช่วงเช้าเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี ต้องมาในช่วงบ่ายแทนซึ่งฟ้าเปิดทัศนวิสัยดีกว่า ซึ่งการตัดสินใจนำเครื่องลงจอด นักบินต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก
สำหรับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศในภาคเหนือ ณ วันที่ 21 มีนาคม 2557 ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานทุกจังหวัด สูงสุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน 263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่จังหวัดเชียงรายสูงสุดที่ 244 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จังหวัดพะเยา 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เชียงใหม่สูงสุดที่ 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลำปางสูงสุดที่ 161 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แพร่ที่ 156 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร น่าน 153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และลำพูน 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 
21 มีนาคม 2557 , 12:35 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่