รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเข้ายึดไม้ยมหอมอายุเกือบ200ปีถูกโค่นในพื้นที่ป่าต้นน้ำแม่แตง เตรียมประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์

  
    รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเข้ายึดไม้ยมหอมอายุเกือบ200ปีถูกโค่น ที่อำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมเดินหน้าสำรวจพื้นที่กว่าสองหมื่นห้าพันไร่ เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ป่าเพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมการท่องเที่ยว
นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และทำการตรวจยึด ไม้ยมหอม อายุเกือบ 200 ปี ขนาด 4 คนโอบ ที่ถูกกลุ่มนายทุน และชาวบ้านในพื้นที่ลักลอบตัดโค่น และเลื่อยเป็นกระดานแผ่นใหญ่เตรียมส่งขาย ในพื้นที่ป่าแม่แตง บ้านต้นขาม ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าต้นนำ มีลำธารน้ำไหลตลอดทั้งปี มีผู้อ้างเป็นเจ้าของพื้นที่โดยนำเอกสาร สค.1 มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ หลังจากตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการออกเอกสารซ้ำซ้อน มีชื่อเจ้าของสองคนเป็นเจ้าของที่แปลงเดียวกัน พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ทับซ้อนของกรมป่าไม้ เป็นป่าต้นน้ำชั้นดี ที่ไม่สามารถจัดสรรให้ทำกินได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไม้ของกลาง และดำเนินการตรวจสอบที่มาของการออกเอกสาร สค.1
รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกล่าวว่า นอกการการเดินทางมาร่วมกับทางป่าไม้ในการตรวจยึดไม้ดังกล่าวแล้ว ยังได้มาสำรวจพื้นที่ป่าของทางกรมป่าไม้ ในป่าแม่แตงมีพื้นที่กว่า 2 หมื่น 5 พันไร่ ที่มีลักษณะของป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นป่าต้นน้ำ เตรียมที่จะเดินหน้าสำรวจและประกาศเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ในลักษณะของพื้นที่อุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อทำการอนุรักษ์ และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของทางกรมอุทยานก่อนที่จะสูญเสียพื้นที่ป่าไปมากกว่านี้ โดยการประกาศครั้งนี้จะไม่ไปรบกวนพื้นที่ทำกินที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องของประชาชน และมาเพื่อมาแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่ยังมีความพยายามบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติม จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
21 มีนาคม 2557 , 16:06 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่