คณะทัวร์ญี่ปุ่นของพระเถระและผู้อำนวยการโรงเรียนในภาคเหนือกว่า 40 คน ถูกลอยแพ

  
    พระเถระชั้นผู้ใหญ่ และผู้อำนวยการโรงเรียนภาคเหนือรวมกว่า 40 คน ถูกบริษัททัวร์นำเที่ยวประเทศญี่ปุ่นลอยแพ ไม่มีรายชื่อเดินทาง โดยอ้างลืมส่งรายชื่อ ขณะที่จ่ายเงินค่าตั๋วเดินทาง ค่าทัวร์และแลกเงินเยนกว่าล้านบาท
นางสาวรำไพ จันทร์ลอย อาจารย์ โรงเรียนการกุศล อ.แม่สอด จ.ตาก นำภาพ และหลักฐานในการติดต่อกับบริษัท นพิศทัวร์ ตั้งอยู่เลขที่ 595 หมู่ 17 ต.บ้านต้อม อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งทางกลุ่มของโรงเรียนการกุศล ได้ติดต่อเพื่อจะไปศึกษาดูงาน และท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 30 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2557 เป็นเวลา 5 วัน โดยก่อนหน้านี้ บริษัท นพิศทัวร์ ได้ขึ้นป้ายโฆษณา เชิญชวนท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในราคาคนละ 39,900 บาท กำหนดเดินทางโดยเครื่องบินที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ในวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้รวมรวบสมาชิก เป็นคณะสงฆ์ระดับผู้ใหญ่หลายวัด ใน 7 จังหวัดภาคเหนือ จำนวน 16 รูป และคณะครูระดับ ผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ 32 คน โดยทั้งหมดได้โอนเงินไปยังบัญชีของนายกิตติทัศน์ รุ่งมงคลเกียรติ์ อายุ 37 ปี เจ้าของบริษัททัวร์ดังกล่าว ขณะเดียวกันพระสงฆ์บางราย และคณาจารย์ ยังได้โอนเงินกว่า ล้านบาท เพื่อให้ทางบริษัทแลกเงินเป็นเงินเยน ให้ด้วย เพราะทางบริษัทอ้างว่า แลกเงินเยน ได้ในราคาที่สูงกว่าที่อื่น แต่ เมื่อมาถึงสนามบินเชียงใหม่ ปรากฏว่า ครูคนหนึ่งได้แจ้งให้ทุกคนให้เดินทางไปรวมตัวกันที่วัดพระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นการด่วน เนื่องจากมีปัญหา จากบริษัททัวร์ ไม่สามารถเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นได้ตามที่ตั้งใจ จากนั้นนายกิตติทัศน์ เจ้าของบริษัททัวร์ ก็ได้เดินทางมายังวัดพระสิงห์ และอ้างว่า ลืมส่งรายชื่อคณะทัวร์ดังกล่าวให้กับสายการบิน แต่ได้ส่งเงินให้สายการบินและถูกสายการบินยึดเงินไปแล้ว สร้างความงุนงงให้กับทุกคนอย่างมาก
นางสาวรำไพกล่าวว่า เจ้าของบริษัททัวร์ ได้ทำหนังสือสัญญาว่าจะคืนเงินให้กับ คณะครู 4 คน โดยจะโอนเงินคืนให้ในวันที่ 4 เมษายน 2557 ก่อน ที่เหลือ ก็จะทยอยคืนให้ ส่วนคณะสงฆ์ ก็จะขอทยอยคืนเงินให้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2557 เป็นต้นไป โดยจะขอเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อขอเงินคืนจากประเทศญี่ปุ่น จากนั้นเจ้าของบริษัททัวร์ ก็กลับไป ทางคณะสงฆ์ที่ถูกหลอกต่างจับกลุ่มพูดคุยกัน เนื่องจากอายไม่กล้ากลับวัด เพราะถูกหลอก และตัดสินใจจะเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับบริษัททัวร์ดังกล่าว ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน
 
1 เมษายน 2557 , 16:24 น. , อ่าน 1231  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่