หมอกควันวิกฤติชาวบ้านเลี่ยงออกกำลังกายรอลุ้นพายุฝนพรุ่งนี้

  
    สภาพหมอกควัน 6 จังหวัดภาคเหนือ กลับมาวิกฤติหนัก อีกครั้ง หลายพื้นที่ก็ยังมีอากาศร้อนจัด ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือย้ำเตือนตั้งแต่พรุ่งนี้พื้นที่ภาคเหนือจะมีพายุฤดูร้อน และพายุลูกเห็บ
สภาพปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือกลับมาวิกฤติอีกครั้ง ล่าสุด พบว่าประชาชนได้งดออกกำลังกายกลางแจ้งตามสวนสาธารณะ และสวนสุขภาพ และสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเอง สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แจ้งเตือนประชาชนให้ป้องกันตนเองหลีกเลี่ยงการออกมาทำกิจกรรมกลางที่โล่งแจ้งเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย เนื่องจากผู้ที่ออกกำลังกายจะมีโอกาสสูงที่จะสูดหมอกควัน และฝุ่นละอองเข้าสู่ปอดชั้นลึกได้มากกว่าภาวะปกติ จึงมีความเสี่ยงสูงกว่า ล่าสุดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศใน 6 จังหวัดยังเกินค่ามาตรฐาน สูงสุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน 243 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาคือที่จังหวัดเชียงราย 219 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พะเยา 148 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เชียงใหม่ 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลำปาง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจังหวัดแพร่ 126 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคเหนือ ขณะที่มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จะแผ่เสริมเข้าปกคลุมภาคเหนือตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2557 จะเกิดการปะทะกันของมวลอากาศเย็น และหย่อมความกดอากาศต่ำจากความร้อนจะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ในลักษณะของพายุฤดูร้อน และพายุลูกเห็บได้ในช่วงระหว่างวันที่ 3-6 เมษายนนี้ บ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และพื้นที่การเกษตรต้องระวังความเสียหายที่จะเกิดจากฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และลูกเห็บ ในช่วงดังกล่าว อย่างไรก็ตามพายุฝนฟ้าคะนองก็จะมาช่วยชะล้างปัญหาหมอกควันที่วิกฤติในภาคเหนือให้คลี่คลายลงมาได้ระดับหนึ่ง และทำให้อากาศที่กำลังร้อนจัดเย็นลงได้
 
2 เมษายน 2557 , 11:59 น. , อ่าน 1239  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่