กองทัพอากาศร่วมปฏิบัติการสลายลูกเห็บ บรรเทาความร้อนและสลายหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ

  
     กองทัพอากาศส่งเครื่องบินอัลฟ่าเจ็ท และ BT67 รวม 3 ลำ พร้อมนักบินมาปฏิบัติการสลายลูกเห็บ บรรเทาความร้อนและสลายหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ โดยมีฐานปฏิบัติการที่เชียงใหม่
นาวาอากาศเอกฐานันดร์ ทิพย์เวช รองผู้บังคับการกองบิน 41 พร้อมด้วย นาวาอากาศตรีสุโขทัย สมศรีใส ผู้บังคับหมวดบิน 2 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 231 กองบิน 23 ร่วมแถลงข่าวผลการปฏิบัติการของกองทัพอากาศในการเข้าช่วยเหลือปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เชียงใหม่ ในภารกิจสลายลูกเห็บ บรรเทาความร้อนและสลายหมอกควันตามตำราฝนหลวงพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเมฆที่จะเกิดพายุลุกเห็บได้คือเมฆคิวมูลัส ที่พัฒนาเป็นเมฆคิโมลนิมบัส หลักในการทำฝนหลวง โดยใช้การยิงพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์ เข้าสู่ยอดเมฆเย็นที่ระดับสองหมื่นฟุต เพื่อให้เม็ดน้ำเย็นยิ่งยวด แตกตัวเล็กลงและกลายเป็นฝนตกลงมาแทนลูกเห็บ โดยหลักปฏิบัติการยับยั้งลูกเห็บ พายุฤดูร้อนจะใช้สารมากกว่าปกติ 3 เท่า โดยจะมีการประชุมทุกเช้า โหลดสารฝนหลวง ตรวจสอบเรด้าจากสถานีเรด้าห์ที่อำเภออมก๋อย ซึ่งตรวจสอบได้แม่นยำ ก่อนจะออกปฏิบัติการครอบคลุมภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด ทั้งนี้จากการตรวจสอบจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีพายุฤดูร้อนระหว่าง 3-5 เมษายน 2557 จึงได้มีกำหนดปฏิบัติการในช่วงดังกล่าวเพื่อบรรเทาปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้น
สำหรับภารกิจสลายลูกเห็บ บรรเทาความร้อนและสลายหมอกควัน ของกองทัพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือจะดำเนินการจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม โดยใช้นักบิน 4 ผลัด จำนวน 23 คน เครื่องบินอัลฟ่าเจ็ท 2 ลำ และ BT67 อีก 1 ลำ
 
2 เมษายน 2557 , 18:25 น. , อ่าน 1225  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –พลอยรตา สวท.เชียงใหม่