กสทช.เตรียมแจกคูปองให้ประชาชน 22 ล้านครัวเรือนเป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิตอลหรือกล่องแปลงสัญญาณ

  
    กสทช.เตรียมแจกคูปองให้ประชาชน 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ หรือคิดเป็นประมาณสองหมื่นล้านบาท เพื่อให้ประชาชนนำไปเป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิตอลหรือกล่องแปลงสัญญาณ
นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติหรือ กสทช.เปิดเผยว่านับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 ประเทศไทยเริ่มทดลองใช้ระบบทีวีดิจิตอลในกรุงเทพมหานครและอีกหลายจังหวัด รวมทั้งเชียงใหม่ด้วย เป็นการทดลองออกอากาศ ซึ่งหากต้องการรับชมภาพคมชัดระบบดิจิตอล แบ่งเป็นสองกลุ่มคือ ซื้อเครื่องรับโทรทัศน์ใหม่ หรือซื้อกล่องแปลงสัญญาณใหม่ ซึ่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้ กสทช.จะนำเงินที่ได้จากการประมูลช่องสัญญาณทั้ง 24 ช่องมาแจกเป็นคูปองให้กับประชาชน 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศเพื่อนำไปซื้อกล่องสัญญาณ โดยคูปองดังกล่าวมีมูลค่าหลักพันบาท เป็นส่วนลดในการซื้อโทรทัศน์ ครอบคลุมการซื้อกล่องและอุปกรณ์หนวดกุ้ง ก้างปลา เบื้องต้นคาดว่าจะใช้งบประมาณส่วนนี้ประมาณ 15,000 ถึง 2 หมื่นล้านบาท
ส่วนผู้ที่มีเครื่องรับโทรทัศน์แบบเดิมยังสามารถรับชมฟรีทีวีได้ตามปกติ โดย กสทช.ตั้งเป้าจะยุติการส่งสัญญาณระบบ Analog ภายใน 5 ปี หรือจนกว่าประชาชนจะเลิกใช้ระบบเดิม ยืนยันจะไม่ให้มีจอดับอย่างแน่นอน ส่วนผู้ที่ดูระบบดาวเทียมอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องซื้อโทรทัศน์หรือกล่องสัญญาณใหม่ สามารถดูด้วยระบบดิจิตอลได้เลย โดยเบื้องต้นราคาขายในท้องตลาดของกล่องแปลงสัญญาณอยู่ที่ 1200-1500 บาท และในอนาคตจะถูกลง เบื้องต้นจะแจกคูปองให้บ้านละ 1 ใบ และในระยะที่สองจะให้ครอบคลุมผู้ที่ย้ายถิ่นที่อยู่ไปทำงานที่อื่นที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้อง
 
3 เมษายน 2557 , 16:41 น. , อ่าน 1232  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พลอยรตา สวท.เชียงใหม่