สคบ. ตรวจสอบสถานที่พัก โรงแรม ร้านจำหน่ายสินค้า บริษัทนำเที่ยวในเชียงใหม่ รองรับเทศกาลสงกรานต์

  
    สคบ. ตรวจสอบสถานที่พัก โรงแรม ร้านจำหน่ายสินค้า บริษัทนำเที่ยวในเชียงใหม่ รองรับเทศกาลสงกรานต์ เตือนห้ามนำกระบอกน้ำแรงดันสูงมาใช้ โทษหนักปรับถึงล้านบาทจำคุกไม่เกิน 10 ปี
สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ โรงแรมดิเอมเพรส จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นประธานในการแถลง พร้อมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากได้ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบธุรกิจบริการสถานที่พัก โรงแรม ธุรกิจร้านจำหน่ายสินค้า ของฝาก แลธุรกิจบริการจัดทัวร์ท่องเที่ยว บริการเช่ารถยนต์ เพื่อรองรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเชียงใหม่จำนวนมาก โดยได้เข้าตรวจสอบโรงแรม สถานที่พัก 3 โครงการ คือที่แม่โจ้ คลับ รีสอร์ท โรงแรมสุริวงค์ และโรงแรมยางคำวิลเลจ เพื่อตรวจสอบใบอนุญาต การติดป้ายแสดงราคา ระบบรักษาความปลอดภัย แผนผังแสดงช่องทางหนีไฟ สิ่งแวดล้อม พบว่าทั้งสามแห่งดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบร้านทอง 8 แห่ง ย่านตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย ดูตัวอย่างทองร้านละ 300 ตัวอย่าง รวมกว่าสองพันตัวอย่าง พบว่าทองมีคุณภาพและน้ำหนักถูกต้อง มีการติดป้ายราคาชัดเจน มีการควบคุมโดยสมาคมผู้ค้าทอง ขณะที่ธุรกิจขายของฝาก ที่ระลึกย่านตลาดวโรรส ตลาดต้นลำไย มีประเด็นเป็นข้อสังเกตคือ สินค้าประเภทเดียวกัน แต่ราคาแตกต่างกันมาก เช่นแคปหมู น้ำพริกอ่อง จึงได้ฝากให้การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย โดยสินค้าที่เน้นในช่วงสงกรานต์คือสินค้าอันตรายกระบอกหรือปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งเป็นอันตรายหากนำไปใช้เล่นสงกรานต์ มีโทษสูงผู้จำหน่ายจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ผู้นำเข้าปรับไม่เกินล้านบาท จำคุกไม่เกิน 10 ปี หากพบเห็นในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ให้แจ้ง สคบ.จังหวัด หรือโทรสายด่วน 1166 ตลอด 24 ชั่วโมง
แต่ละปี สคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนกว่าหมื่นเรื่อง สามารถดำเนินการได้ร้อยละ 50-60 ส่วนใหญ่สามารถไกล่เกลี่ยได้ร้อยละ 80 นอกนั้นอีกร้อยละ 20 สคบ.เป็นโจทย์ยื่นฟ้องแทน ขณะที่เจ้าหน้าที่มีน้อยไม่มีสำนักงานที่ต่างจังหวัด จึงได้ทำ MOU กับกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้จังหวัดร่วมทำงาน รับเรื่องร้องเรียนแก้ปัญหาให้ประชาชนด้วย
 
3 เมษายน 2557 , 16:51 น. , อ่าน 1237  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พลอยรตา สวท.เชียงใหม่