อุทยานหลวงราชพฤกษ์เตรียมจัดงาน ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์

  
    อุทยานหลวงราชพฤกษ์เตรียมจัดงาน ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2557 พบกับกิจกรรมหลากหลาย ภายใต้แนวคิดเล่นสงกรานต์ย้อนยุค
ดร.ศิริพงศ์ หังสพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง พร้อมด้วย ดร.เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการเตรียมการจัดงาน ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หลังจากที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างดี โดยงานปีนี้จะจัดระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน 2557 เวลา 08.00 – 19.00 น. เพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมล้านนาและฟื้นฟูประเพณีปีใหม่เมืองให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส รวมทั้งแสดงกล้วยไม้ไทยที่กำลังเบ่งบานในช่วงนั้น โดยเฉพาะดอกเอื้องเมืองเหนือที่มีความสวยงามและหลากหลาย
ในงานสมาคมกล้วยไม้เชียงใหม่ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ชมรมกล้วยไม้ล้านนา และกลุ่มเอื้องเวียงพิงค์ จะจัดประกวดกล้วยไม้ทั้งพันธุ์แท้และพันธุ์ลูกผสมของไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ล้านนาที่งดงาม ที่ประดับด้วยตุงล้านนา สรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อเจดีย์ทราย.การสาธิตรดน้ำปีใหม่อย่างสุภาพ ชุ่มเย็นกับอุโมงค์หมอก ประกวดฟ้อนเล็บ ประกวดตีกลองสะบัดชัย สาธิตหัตถกรรมท้องถิ่น เช่น การตัดตุง งานถักข้าว ของเล่นโบราณและกาดหมั้วครัวฮอม โดยมีเบี้ยดินเผาใช้สำหรับแลกซื้อสินค้าในกาดหมั้วเพื่อเพิ่มสีสันและความเป็นอดีตย้อนยุคให้กับงาน พิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 11 เมษายน 2557 เวลา 17.00 น. โดย หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เป็นองค์ประธาน
 
4 เมษายน 2557 , 18:00 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พลอยรตา สวท.เชียงใหม่