สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดน้ำแข็งก้อน แจกจ่ายให้สัตว์กินและเล่นคลายร้อน

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดน้ำแข็งก้อนใส่สีผสมอาหารและแต่งกลิ่นผลไม้ วันละ 100 กิโลกรัม แจกจ่ายให้สัตว์กินและเล่นคลายร้อน เพื่อลดความเครียดในช่วงอากาศร้อนจัด
นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายครรชิต สุขโข หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่แจกจ่ายก้อนน้ำแข็งให้สัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เช่น อุรังอุตัง ชะนี หมี และลิง เป็นต้น เพื่อให้กินและเล่นคลายร้อนในช่วงที่อากาศร้อนจัด ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการดูแลสัตว์ในช่วงอากาศร้อนจัดเช่นนี้
ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ปกติในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ทางสวนสัตว์ได้มีการจัดเตรียมน้ำแข็ง รวมทั้งน้ำหวานไว้สำหรับแจกจ่ายให้สัตว์ต่างๆ ได้กินคลายร้อน นอกเหนือไปจากการจัดร่มเงาและการฉีดพ่นละอองน้ำคลายร้อนเพิ่มความชุ่มชื้น โดยเฉพาะลิงทุกชนิดที่มีพฤติกรรมใกล้เคียงมนุษย์จะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นสัตว์ที่จะได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนมากที่สุด ที่จะแสดงอาการออกมาทั้งหงุดหงิด เครียด หรือเป็นลมแดด ซึ่งการดำเนินการนี้จะทำไปต่อเนื่องจนกว่าจะผ่านพ้นช่วงอากาศร้อนจัด
ขณะที่หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าว่า ในแต่ละวันมีการจัดเตรียมน้ำแข็งที่ทำเป็นก้อนใส่สีผสมอาหาร แต่งกลิ่นผลไม้และมีน้ำตาลเล็กน้อย เพื่อแจกจ่ายให้สัตว์ต่างๆ กินคลายร้อนวันละประมาณ 100 ก้อน แต่ละก้อนมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของสัตว์หลายชนิด เช่น ลิง หมี เป็นต้น ที่ได้กินและเล่นก้อนน้ำแข็งคลายร้อน รวมทั้งช่วยลดความหงุดหงิดให้กับสัตว์ในช่วงที่อากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดี
 
28 เมษายน 2557 , 13:56 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-พลอยรตา สวท. เชียงใหม่