ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมียนมา

  
    ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมียนมา ซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบกว่าแสน 6 หมื่นคนแล้ว
นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์อุทกภัยในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตสะกาย รัฐคะฉิ่น เมืองพะโคและรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายหนักสุด จากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ หลังจากเกิดฝนตกหนักนานนับเดือน ในพื้นที่ 12 รัฐ จากทั้งหมด 14 รัฐ และเกิดน้ำท่วมหนักมาตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่การช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ยังไม่ทั่วถึง พื้นที่เกษตรได้รับผลกระทบเกือบ 1,300 ไร่ ที่นากว่า 80 ไร่ ได้รับความเสียหาย ส่วนผู้เสียชีวิตเบื้องต้นพบแล้วอย่างน้อย 27 ราย ชาวบ้านอีกหลายหมื่นคนต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ จึงเปิดรับบริจาคเงินเพื่อรวบรวมส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมียนมา โดยผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โอนเข้าบัญชี สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่หมายเลขบัญชี 983-5-96381-9 ชื่อบัญชี “เงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมประเทศพม่า” หรือติดต่อบริจาคโดยตรงผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะรวบรวมส่งต่อไปยังกงสุลใหญ่เมียนมาประจำจังหวัดเชียงใหม่เพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป
สำนักงานเพื่อประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติแถลงว่าได้รับแจ้งจากกระทรวงบรรเทาทุกข์และย้ายถิ่นฐานของเมียนมาว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในปัจจุบันกว่า 156,000 คนและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องจากยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังเข้าไม่ถึง บ้านเรือน 300 หลังในรัฐยะไข่เสียหายทั้งหมด ประชาชนราว 1,500 คน ต้องอาศัยที่ศูนย์หลบภัย ขณะที่มีกลุ่มนักธุรกิจในเชียงใหม่ได้รวมกลุ่มกันบริจาคให้ผู้ประสบอุทกภัยในเมียนมาด้วย
 
4 สิงหาคม 2558 , 16:56 น. , อ่าน 1230  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่