ราคาดอกมะลิเริ่มปรับพุ่งกว่าเท่าตัวรับวันแม่

  
     ราคาดอกมะลิที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มปรับสูงขึ้นกว่าเท่าตัว รับเทศกาลวันแม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ขณะที่ดอกไม้อื่นๆ ก็ปรับตัวขึ้นตามมา
จากการที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาดอกไม้ตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแหล่งค้าปลีก ค้าส่งดอกไม้แหล่งใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ พบว่า ราคาดอกมะลิเริ่มปรับตัวแพงขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติเกือบเท่าตัว จากเดิมปกติพวงละ 100 บาท ได้ปรับขึ้นเป็นราคาพวงละ 120 บาท และคาดว่าในช่วงวันที่ 10-12 สิงหาคมนี้ ราคาจะปรับเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่ก็พบบรรยากาศการจำหน่ายพวงมาลัยมะลิยังไม่คึกคักเท่าที่ควร แต่บรรดาแม่ค้ายังมั่นใจว่าจะสามารถจำหน่ายดอกมะลิได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันแม่
นางศรีพรรณ ใจส่อง เจ้าของร้านขายดอกไม้ย่านตลาดต้นลำไย ระบุว่า สืบเนื่องปัญหาเศรษฐกิจและราคาสินค้าต่างๆ ที่ปรับตัวสูงขึ้นจึงส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายดอกไม้นานาชนิด รวมไปถึงดอกมะลิที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลวันแม่ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาหาซื้อและอุดหนุนมากในช่วงระหว่างวันที่ 11-12 สิงหาคม เทศกาลวันแม่ราคาดอกมะลิในสัปดาห์นี้แพงกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมากว่าเท่าตัว จากปกติซื้อมาราคากิโลกรัมละ 300 บาท เพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 500-700 บาท และคาดว่า ในวันที่ 12 สิงหาคม นี้จะมีการปรับราคาขึ้นอีก นอกจากนี้ดอกไม้ชนิดอื่นๆ ที่จะต้องนำมาร้อยมาลัยร่วมกับดอกมะลิก็มีการปรับราคาแพงขึ้นเช่นเดียวกัน เช่น ดอกกุหลาบที่จะนำมาร้อยเป็นชายอุบะหรือร้อยสลับกับดอกรักและมะลิ จาก 100 ดอกราคา 30-40 บาท ราคาเพิ่มขึ้นเป็น 100-110 บาท ขณะที่ดอกรักจากราคากิโลกรัมละ 50 บาทราคาเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งดอกมะลิจะอยู่ได้นานสุด ประมาณ 2-3 วัน หากไม่สามารถจำหน่ายได้ก็จะเน่าเสีย มั่นใจว่าลูกค้าที่มาซื้อดอกมะลิจะเพิ่มขึ้นในวันที่ 11-12 สิงหาคม นี้ อย่างแน่นอน แต่อาจจะมีไม่มากนักหากเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าอย่างอื่นมอบให้เป็นของขวัญวันแม่ประกอบกับมีร้านจำหน่ายดอกไม้หลายร้านเพิ่มขึ้น
 
10 สิงหาคม 2558 , 14:41 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่