ทุกภาคส่วนเร่งช่วยลำเลียงปลาขนาดใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในบ่อน้ำของวัดอุโมงค์ หลังปริมาณน้ำแห้งขอด

  
    ทุกภาคส่วน ระดมกำลังเร่งลำเลียงปลาขนาดใหญ่ ในบ่อน้ำของวัดอุโมงค์ หลังปริมาณน้ำในบ่อตื้นเขิน แห้งขอด จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด
ที่วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เร่งระดมกำลังให้ความช่วยเหลือ ลำเลียงปลาขนาดใหญ่ออกจากบ่อน้ำภายในวัด หลังปริมาณน้ำภายในบ่อตื้นเขิน แห้งขอด ปลาขนาดใหญ่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ มีสภาพใกล้จะตายจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และบางส่วนลอยตายเป็นแพ ซึ่งทางวัดได้ประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหาร อำเภอ และพี่น้องประชาชนให้ช่วยลำเลียงปลาขนาดใหญ่ อาทิ ปลาสวาย ปลาบึก ปลาดุก ที่อาศัยอยู่ในบ่อน้ำหนักตัวกว่า 30 – 40 กก. และถูกเลี้ยงอยู่ในบ่อกว่า 20 – 30 ปี
นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้สั่งการให้มีการดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเบื้องต้นจะนำปลาทั้งหมดที่ยังอยู่รอด นำไปปล่อยที่บ่อปลาในพื้นที่ อำเภอสันป่าตอง ซึ่งเป็นบ่อขนาดใหญ่พื้นที่เอกชน ขนาดกว้างประมาณเกือบ 100 ไร่ และลึกประมาณ 30 เมตร และที่ห้วยตึงเฒ่า ซึ่งจะช่วยให้ปลาทั้งหมดรอดชีวิต โดยประสานรถลำเลียงจากหลายหน่วยงาน
ขณะที่ทางด้าน พระครูสมุห์ บุญเลิศ ชยวังโส รองเจ้าอาวาสวัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของปลาในบ่อที่ทางวัดเปิดให้คณะศรัทธาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนได้ร่วมทำบุญ ปล่อยปลา ซึ่งก่อนหน้านี้บ่อปลาแห่งนี้เคยมีน้ำเต็มบ่อ แต่ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมาน้ำได้ลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาไม่มาก ประกอบกับไม่มีน้ำที่จะมาเติมบ่อ จนกระทั่งแห้งขอด ทำให้ปลาที่อยู่ในบ่อได้รับผลกระทบ ทางวัดได้เร่งดำเนินการแก้ไข โดยมีหลาย ๆ หน่วยงานได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องดำเนินการย้ายปลาโดยด่วน สำหรับปลาที่ตายไปก่อนหน้านี้ทางวัดได้ทำการเก็บปลาที่ตายขึ้นมาแล้วทำการขุดหลุมฝัง ส่วนที่เหลืออยู่ในตอนนี้ก็จะเป็นปลาใหญ่ เช่น ปลาสวาย ปลาดุก โดยได้ทำการขนย้ายกันมาก่อนหน้านี้ได้ 2-3 วันแล้ว ด้วยการนำรถบรรทุกใส่น้ำขนย้ายออกไป และคาดว่าในวันนี้ (16 พ.ค. 59 ) จะเร่งทำการขนย้ายปลาออกให้หมด
 
16 พฤษภาคม 2559 , 19:59 น. , อ่าน 1223  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย