สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัย

  
    นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนให้เล่นน้ำสงกรานต์ ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ร่างกาย และทรัพย์สิน พร้อมแนะให้เล่นน้ำตามประเพณีดังเดิม
ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเล่นน้ำสงกรานต์ ของชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน ของทุกปี ส่วนใหญ่มักจะเล่นน้ำรอบคูเมืองและตามถนนทั้งในเมืองและชนบท เพื่อความสนุกสนาน และคลายความร้อนจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนเมษายน สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการเล่นน้ำหรือสาดน้ำ คือเรื่องของความสะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย ควรสวมเสื้อแขนยาวสีเข้ม เช่น สีหม้อฮ่อม ไม่ควรใส่สีขาว และควรสวมกางเกงขายาว จะช่วยป้องกันน้ำที่ ถูกสาดไม่ให้ปะทะผิวกายโดยตรง และยังทำให้ร่างกายอบอุ่นเมื่อถูกสาดน้ำนานหลายชั่วโมง หากมีบาดแผลในร่างกายไม่ว่าจะเป็นอวัยวะส่วนไหน ควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำเพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลได้ หากต้องการเล่นควรปิดบาดแผลให้มิดชิด ระมัดระวังไม่ให้น้ำที่เล่นสาดกัน เข้าตา ปาก จมูกและหู เพราะในน้ำอาจมีเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ขณะเล่นน้ำสงกรานต์ควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด รองเท้าที่ใส่ขณะเล่นน้ำควรเป็นรองเท้ารัดส้น เพื่อป้องกันการลื่นหกล้มเมื่อเปียกน้ำ ไม่ควรเข้าใกล้คูเมืองมากนัก เพราะอาจจะลื่นล้มตกลงไปในน้ำ หรือไม่ควรลงไปแช่น้ำในคูเมือง อาจทำให้เกิดตะคริว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นสาเหตุหลักของการจมน้ำ หากมีโรคประจำตัว ควรหายาติดตัวไว้พร้อมแจ้งคนใกล้ชิดที่ไปเล่นน้ำด้วย หากมีอาการกำเริบจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที
ทั้งนี้ การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถูกต้องตามประเพณีของเชียงใหม่ ควรเล่นอย่างสุภาพใช้ขันตักน้ำรดบริเวณหัวไหล่ พร้อมคำอวยพรปีใหม่เมือง เพื่อให้ทุกคนมีความชุ่มเย็น มีโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข ไม่สาดน้ำเข้าหน้า ไม่ปะแป้งที่หน้าตาหรือร่างกาย ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่ และอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยได้ หากพบ ผู้บาดเจ็บฉุกเฉิน สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1669
 
7 เมษายน 2560 , 19:27 น. , อ่าน 179  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย