อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ จัดซ้อมแผนทั้งทางบกและทางน้ำ เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

  
    อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ จัดซ้อมแผนทั้งทางบกและทางน้ำ เตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยว ภายหลังรัฐบาลส่งเสริมให้ปี 2561 เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ
นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เปิดเผยว่า การซ้อมแผนครั้งนี้ เป็นการบูรณาการร่วมกันในทุกภาคส่วน ทั้งตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสารณภัย และฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว รวมถึงในปี 2561 ทางรัฐบาลได้มีการส่งเสริม เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน รณรงค์ให้เที่ยวในเมืองไทยเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตามอุทยานต่าง ๆ จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งอุทยานแห่งชาติศรีลานนา มีสถานที่ท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์ภายในอุทยานประมาณ 50 หลัง แพอุทยาน 3 หลัง รวมถึงแพเอกชนอีก 10 รายอยู่ในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างดอยม่อนล้าน อำเภอพร้าว ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ การซ้อมแผนแบ่งออกเป็นการซ้อมแผนทั้งทางบกและทางน้ำ โดยการซ้อมแผนทางบก ได้มีการจำลองเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุชายสองคนขี่รถจักรยานยนต์ พุ่งชนกระบะจนได้รับบาดเจ็บภายในอุทยานแห่งชาติศรีลานนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือและโทรแจ้งตำรวจพร้อมแจ้งรถพยาบาลเพื่อนำตัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนการซ้อมแผนทางน้ำทางเจ้าหน้าที่ได้จำลองเหตุการณ์นักท่องเที่ยวจมน้ำก่อนจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานและเรือของผู้ประกอบการเรือนแพขับเรือเขาไปช่วยพร้อมโยนห่วงยางให้กับนักท่องเที่ยวที่จมน้ำได้เกาะไว้ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะกระโดดลงน้ำไปนำตัวนักท่องเที่ยวที่จมน้ำขึ้นทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนจะรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล สำหรับอุทยานแห่งชาติศรีลานนาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2559 ถึงเดือนกันยายน 2560 มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวน 35,436 คน
 
30 พฤศจิกายน 2560 , 09:26 น. , อ่าน 84  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย