รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพร่างกาย ในช่วงฤดูหนาว

  
    รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน ให้ดูแลสุขภาพร่างกายในช่วงนี้ เนื่องจากสภาวะอากาศที่แปรปรวน ส่งผลให้พี่น้องประชาชนเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง
นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีสภาวะอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงอากาศที่แปรปรวน จะส่งผลให้พี่น้องประชาชนเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ปอดอักเสบติดเชื้อได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชนหรือสถานที่แออัด นอกจากนี้ โรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวเช่นกัน เนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะชั้นนอกสุดของร่างกาย ใช้รับความรู้สึกต่างๆ ควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมจากสภาพแวดล้อมภายนอก เมื่อเจอกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้เกิดการลอกและคันบริเวณผิว เมื่อมีการเกาที่บ่อยและรุนแรงจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นถลอกเป็นแผล เกิดการบวม อักเสบเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
ทั้งนี้ พี่น้องประชาชน ควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ความอบอุ่นร่างกาย แต่ให้ปริมาณไขมันที่ไม่สูงเกินไป ได้แก่ อาหารประเภทที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา สัตว์ปีก เนื้อไม่ติดมันเพราะร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย และควรรับประทาน ผลไม้สด เช่น กล้วยน้ำว้า ส้ม มะละกอ ฝรั่ง แก้วมังกร แอปเปิ้ล มากกว่าการดื่มน้ำผลไม้ เพราะจะให้เส้นใยอาหารมากกว่า รวมถึงธัญพืชที่มีกากใยอาหารสูง ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวมันปู สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ขิง พริก พริกไทย กระเทียม เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่มีรสจัดช่วยทำให้เลือดมีการไหลเวียนดีขึ้น ที่สำคัญควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นเสมอ โดยเริ่มจากการรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ สวมเสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอ มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา รวมทั้งดื่มน้ำสะอาด วันละ 6-8 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง และหากพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ควรไปพบแพทย์ ไม่ซื้อยามารับประทานเองเพราะอาจจะเกิดอาการดื้อยาหรือเจ็บป่วยเรื้อรังได้
 
22 มกราคม 2561 , 14:27 น. , อ่าน 124  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย