ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนคดีลักทรัพย์

  
    ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน คดีร่วมกันลักทรัพย์ โดยผู้ต้องหาก่อคดีลักทรัพย์ในหมู่บ้านจัดสรร พบของกลางหลายรายการ
ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุมตัวนายเหว่ย ยี่ อายุ 33 ปี, นายเหว่ย ซานเหย้า อายุ 30 ปี และนายเหว่ย กวานฟา อายุ 23 ปี โดยทั้ง 3 คน ถือหนังสือเดินทางของสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริสเอทีฟ สีเทา หมายเลขป้ายทะเบียน 6กศ 9214 กทม. พร้อมหนังสือสัญญาเช่า สร้อยคอทองคำลักษณะทรงแบน เส้นขาด จำนวน 1 เส้น สร้อยไข่มุก จำนวน 1 เส้น แหวนทองคำรูปหัวใจ จำนวน 1 วง แหวนสีทองพร้อมจี้ไพลิน 6 เม็ด จำนวน 1 วง นาฬิกาข้อมือแบบผู้ชายยี่ห้อ TIMEK จำนวน 1 เรือน ธนบัตรสกุลต่างๆ จำนวน 19 ใบ บัตรอิเลคทรอนิคและบัตรแสดงตนบุคคลสัญชาติจีนของ นายเหว่ย กวานฟา จำนวน 8 ใบ บรรจุอยู่ในกระเป๋าหนังสีดำ บัตรอิเลคทรอนิคและบัตรแสดงตนบุคคลสัญชาติจีนของ นายเหว่ย ยี่ จำนวน 7 ใบ บรรจุในกระเป๋าหนังสีน้ำตาล และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ อีกจำนวน 3 รายการ
สืบเนื่องจากในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2561 ได้เกิดเหตุลักทรัพย์ในหมู่บ้านจัดสรรขึ้นหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ร่วมกันสืบสวน จนสืบทราบจากภาพจากกล้องวีดิโอวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุในแต่ละแห่ง ข้อมูลการใช้ยานพาหนะของคนร้าย ข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้ทราบถึงแผนการก่อเหตุลักทรัพย์ในแต่ละครั้ง โดยคนร้ายมักจะมากันเป็นกลุ่ม 2-4 คน เลือกก่อเหตุในช่วงเวลาค่ำ ระหว่างเวลาประมาณ 19.00-22.00 น. ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์เช่าเป็นยานพาหนะในการก่อเหตุ จะมาดูลาดเลาก่อนก่อเหตุประมาณ 2-4 ชั่วโมง มักจะเลือกบ้านหลังที่ติดกับกำแพงของหมู่บ้าน ซึ่งจะสะดวกในการปีนเข้าไป โดยทราบชื่อของผู้ก่อเหตุบางคน จึงได้ทำการสืบสวนเรื่อยมาพร้อมรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเป็นระยะ ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2561 ปรากฏว่า นายเหว่ย ยี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนร้าย ได้เดินทางเข้ามาภายในประเทศไทย ด้วยเครื่องบินผ่านด่าน ตม.ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงได้ร่วมกันประชุมวางแผนสะกดรอยติดตามพฤติการณ์ของคนร้ายรายดังกล่าว ต่อมาเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 กลุ่มคนร้ายได้ลงมือลักทรัพย์ในหมู่บ้านนราสิริ โดยได้มีการเตรียมการและตกลงใจเกี่ยวกับแผนการลักทรัพย์ในครั้งนี้ที่ประเทศจีน ก่อนที่จะเดินทางเข้ามาก่อเหตุในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดจับได้ที่บริเวณแยกสันป่าค่า ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง พบของกลางหลายรายการ จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสันกำแพง เพื่อดำเนินคดีต่อไป
 
5 พฤษภาคม 2561 , 17:59 น. , อ่าน 61  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย