จังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 2

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 2 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2561
ที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย กงสุลต่างประเทศ หัวหน้าส่วนราชการ อัยการ ทหาร ตำรวจ องค์กรเอกชน และภาคประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาปลูกต้นรวงผึ้งเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 2 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561
ต้นรวงผึ้งเป็นต้นไม้ประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องด้วยดอกรวงผึ้งมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันเฉลิมพระชนมพรรษา และผลิดอกช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา กอปรกับเมื่อพระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ ต้นรวงผึ้งเป็นไม้หอมที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ ลักษณะเด่นของต้นรวงผึ้ง คือดอกมีสีเหลือง มีกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน ซึ่งจะเริ่มเบ่งบานในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม ผลิดอกได้นาน 7 – 10 วัน
กิจกรรมจิตอาสา รณรงค์ปลูก - ขยายพันธุ์ต้นรวงผึ้ง ในครั้งนี้เป็นการปลูกในครั้งที่ 2 จำนวน 100 ต้น และในครั้งต่อไป กำหนดปลูกในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2561 ที่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 100 ต้น
ทั้งนี้ ในวันที่ 21 ตุลาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นวันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ จังหวัดเชียงใหม่ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไปร่วมกันทำนุบำรุงต้นรวงผึ้งที่ได้ปลูกไว้ เพื่อให้ต้นรวงผึ้งที่ได้ปลูกไว้เจริญเติบโต ผลิดอกออกสีเหลืองสวยงาต่อไป
 
7 กรกฎาคม 2561 , 12:07 น. , อ่าน 55  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย