31 กรกฎาคม นี้ สดร. ชวนสังเกตการณ์ดาวอังคาร ใกล้โลกที่สุดในรอบ 15 ปี

  
    สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนสังเกตการณ์ดาวอังคาร ใกล้โลกที่สุดในรอบ 15 ปี 31 กรกฎาคม นี้ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน
ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เปิดเผยว่า ดาวอังคารจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆ และเข้าใกล้โลกที่สุดในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ห่างเพียง 57.6 ล้านกิโลเมตร ระยะห่างเฉลี่ยระหว่างโลกกับดาวอังคารประมาณ 225 ล้านกิโลเมตร ในวันดังกล่าวดาวอังคารจะมีขนาดปรากฏใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดในรอบ 15 ปี ทำให้ในช่วงนี้เหมาะแก่การสังเกตการณ์ดาวอังคาร เพราะมีความสว่างและมีขนาดปรากฏใหญ่มาก มองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจนทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกจนถึงรุ่งเช้า โดย สดร. ได้เริ่มบันทึกภาพดาวอังคารตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อนำมาศึกษาเปรียบเทียบขนาดปรากฏและความสว่างในช่วงที่ดาวอังคารโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อย ๆ ซึ่งภาพชุดดังกล่าวนำภาพถ่ายดาวอังคารมาเรียงเปรียบเทียบให้เห็นขนาดปรากฏที่ใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจนและปรากฏเต็มดวงมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงมีความสว่างปรากฏมากขึ้นด้วยเช่นกัน สามารถมองเห็นขั้วน้ำแข็งและพื้นผิวดาวอังคารได้ โดยล่าสุดเป็นภาพดาวอังคารในคืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ซึ่งโคจรมาอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ เห็นลักษณะพื้นผิวได้ชัดเจนขึ้น ภาพดาวอังคารทั้งหมดบันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์ควบคุมระยะไกล ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ที่ติดตั้ง ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา
ทั้งนี้ สดร. จัดจุดสังเกตการณ์ “ดาวอังคารใกล้โลกที่สุดในรอบ 15 ปี” วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. ที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา, หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา, ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา และโรงเรียนเครือข่ายอีก 360 แห่งทั่วประเทศ เชิญชวนผู้สนใจส่องดาวอังคารผ่านกล้องโทรทรรศน์ สัมผัสขั้วน้ำแข็งของดาวเคราะห์แดง พร้อมส่องวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจในคืนดังกล่าว อาทิ ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์
 
30 กรกฎาคม 2561 , 18:01 น. , อ่าน 52  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย