ศูนย์อุตุฯภาคเหนือ เตือนประชาชนเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

  
    ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนประชาชนเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและดูแลสุขภาพในช่วงนี้
นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 1- 2 ต.ค. 2561 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 – 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมกรรโชกแรง
ส่วนในช่วงวันที่ 3 – 7 ตุลาคม 2561 นี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง อีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนลดลง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 -30 ของพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลง 2 – 3 องศา กับมีลมแรงและมีอากาศเย็นในตอนเช้า
เดือนตุลาคมเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว บริเวณภาคเหนือ ในช่วงประมาณครึ่งแรกของเดือน ลักษณะอากาศจะแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอากาศจะเริ่มเย็นลงเป็นระยะๆ จากนั้นปริมาณฝนจะลดลงอีก และจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของภาคเป็นระยะๆ กับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย อ่าวไทย และภาคใต้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 10 และอุณหภูมิจะสูงกว่าปกติเล็กน้อย อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศ รวมทั้งข่าวประกาศจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง
 
2 ตุลาคม 2561 , 20:17 น. , อ่าน 66  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม