จ.เชียงใหม่ บูรณาการความร่วมมือแก้ไขปัญหานกพิราบบนลานประตูท่าแพ

  
    จังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการความร่วมมือแก้ไขปัญหานกพิราบบริเวณลานประตูท่าแพ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน
นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัญญานกพิราบบนลานประตูท่าแพ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2560 จากการที่นักท่องเที่ยวมีการให้อาหารนกพิราบบริเวณลานกิจกรรมประตูท่าแพ และมีการโพสต์รูปถ่ายลงสื่อโซเซียลต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เกิดความเข้าใจผิดว่าการให้อาหารนกพิราบเป็นกิจกรรมที่จะต้อทำเมื่อมาที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งยังมีพ่อค้า – แม่ค้า ที่ฉกฉวยโอกาส นำอาหารนกและอาหารปลามาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยเป็นการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวนำอาหารไปให้นกพิราบ จนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในละแวกใกล้เคียง สร้างปัญหาด้านความสะอาด อีกทั้งยังเป็นพาหะเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคสคริปโตคอกโคสิส(เชื้อราในสัตว์) โรคปอดอักเสบ และโรคไข้หวัดนก อีกด้วย
ด้าน พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากปัญญาดังกล่าวฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครเชียงใหม่ เข้ากวดขันจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายอาหารนกบนลานประตูท่าแพ ในส่วนของสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ มีผลการจับกุมผู้กระทำผิด ในช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน 2561 จำนวน 29 ราย เป็นคดีเปรียบเทียบปรับ จำนวน 22 ราย และส่งฟ้องศาลแขวง จำนวน 7 ราย
จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการประสานงานกับหลายหน่วยงาน เพื่อบูรณาการการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าไปดำเนินการเก็บตัวอย่างมูลนกเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโรค และประสานเทศบาลนครเชียงใหม่ดำเนินการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเพื่อทำความสะอาด และร่วมกับตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่จับนกพิราบปล่อยคืนสู่ป่า จำนวนกว่า 1,000 ตัว เพื่อลดจำนวนนกพิราบที่มาอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว
ทั้งนี้ จึงขอความร่วมมือจากประชาชน และนักท่องเที่ยวทุกท่าน งดให้อาหารนกพิราบในบริเวณลานประตูท่าแพ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกันกับนักท่องเที่ยวเพื่อเป็นการให้ความร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดจะถูกจับดำเนินคดี โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และปรับไม่เกิน 25,000 บาท
 
2 ตุลาคม 2561 , 20:21 น. , อ่าน 70  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม