บรรยากาศก่อนเทศกาลกินเจ จ.เชียงใหม่ ประจำปี 2561

  
     บรรยากาศก่อนเทศกาลกินเจ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก
บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลกินเจ ที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตอนนี้เริ่มคึกคักแล้ว โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเชียงใหม่ อาทิ มูลนิธิเชียงใหม่สามัคคีการกุศล มูลนิธิไท่หลินเทิดคุณธรรม และมูลนิธิอริยสถานธรรมแห่งปัญญา ซึ่งได้เตรียมจัดสถานที่เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลกินเจจังหวัดเชียงใหม่ และนำเต็นท์ขนาดใหญ่ โต๊ะ และเก้าอี้ จำนวนมาก มาตั้งไว้เพื่อใช้เป็นสถานที่รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมถือศีลกินเจในปีนี้ อีกทั้งยังมีผู้มีจิตศรัทธาเดินทางนำผัก ผลไม้ น้ำดื่ม รวมไปถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหารเจ ต่างๆ มาบริจาคให้แก่มูลนิธิอย่างไม่ขาดสาย
สำหรับเทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยการกินเจจะเริ่มต้นตั้งแต่ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน)ของทุกปี และในปี พ.ศ. 2561 นี้ เทศกาลกินเจเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม ถึง 17 ตุลาคม 2561
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าร่วมเทศกาลกินเจจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตามศาลเจ้า หรือมูลนิธิต่างๆ ที่จัดงาน สำหรับการกินเจ นอกจากจะเป็นการงดเนื้อสัตว์เพื่อละเว้นชีวิตแล้ว ยังเป็นการถือศีลเพื่อเสริมบุญบารมี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีถือศีลกินเจของชาวเชียงใหม่ให้สืบทอดต่อไป
 
8 ตุลาคม 2561 , 19:47 น. , อ่าน 67  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม