สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ เชิญชมความน่ารักของเต่าซูลคาต้าและนกเงือกหัวหงอก ระหว่างวันที่ 10 – 11 พฤศจิกายน นี้
นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ เพื่อให้สัตว์ได้มีการแสดงออกพฤติกรรมตามธรรมชาติและลดภาวะความตึงเครียดของสัตว์ ในวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:00 น ที่ส่วนจัดแสดงเต่าซูคาต้า บริเวณมินิซู จะมีการนำต้นไม้ตกแต่งสวนจัดแสดง เพื่อความเป็นธรรมชาติภายในส่วนจัดแสดงให้สัตว์ได้รับสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย เต่าซูลคาต้า หรือเต่าเดือยแอฟริกัน จัดเป็นเต่าบกที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองลงมาจากเต่ายักษ์กาลาปากอส และเต่าอัลดาบร้า จัดเป็นเต่าที่มีลักษณะกระดองที่แบนราบ เมื่อยังอยู่ในวัยเล็กลำตัวมีสีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเหลือง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและวัยเต็มวัยสีของกระดองจะพัฒนาเป็นสีน้ำตาลและสีเหลือง ขาทั้ง 4 ข้างแข็งแรงโดยเฉพาะขาคู่หน้ามีเกล็ดขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจน กระจายพันธุ์บริเวณพื้นที่แห้งแล้งบริเวณขอบทะเลทรายซาฮาราตั้งแต่ประเทศมาลี เซเนกัล ในแอฟริกาตะวันตกไปจนถึงเอธิโอเปีย ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวได้มากกว่า 36 นิ้วมีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม และมีอายุยืนยาวกว่า 100 ปี
สำหรับในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 เชิญชมส่วนจัดแสดงนกเงือกหัวหงอก มีการส่งเสริมพฤติกรรมกับกิจกรรมแขวนองุ่น ซึ่งกิจกรรมนี้จะทำให้สัตว์สามารถหาอาหารตามพฤติกรรมตามธรรมชาติ นกเงือกหัวหงอกตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะไม่เหมือนกัน ส่วนหัว หน้าอก และปลายปีกของตัวผู้มีสีขาว นอกนั้นมีสีดำ ส่วนตัวเมียมีคอ และตัวสีดำปากมีขนาดใหญ่สีเทาดำ ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีหงอนขนเป็นสีขาว มักพบในทวีปเอเชียแถบสุมาตรา บอร์เนียว มาเลเซีย เวียดนาม เทือกเขาตะนาวศรี สำหรับประเทศไทยพบเฉพาะทางใต้ และบางแห่งของภาคตะวันตกเช่นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อาหารของนกเหงือกหัวหงอกได้แก่สัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดเล็ก เช่น งู จิ้งเหลน กิ้งก่า รวมถึงผลไม้ชนิดต่างๆด้วย
ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าชมความน่ารักของสัตว์อื่นๆ กับกิจกรรมการแสดงการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ซึ่งสามารถรับชมได้ในทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ที่สวนแสดงสัตว์แต่ละชนิดภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์สวนสัตว์เชียงใหม่ 0-5322-1179 และ0-5335-8116 หรือ www.chiangmai.zoothailand.org ทุกวัน เวลาราชการ
 
8 พฤศจิกายน 2561 , 12:45 น. , อ่าน 47  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม