นักท่องเที่ยวพากันจับจ่ายซื้อของกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่

  
    บรรยากาศช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และจับจ่ายซื้อของกระตุ้นเศรษฐกิจกันอย่างคับคั่ง
นางณัฐธิณี จันทร์ผง ผู้ประกอบการในตลาดวโรรส เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศต่างทยอยเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมาจับจ่ายซื้อของในตลาดวโรรสอย่างคึกคัก ทั้งทางด้านวัสดุที่นำไปประดิษฐ์กระทง ไม่ว่าจะเป็นใบตอง ต้นกล้วยหรือดอกไม้สด รวมทั้งอาหาร ของฝาก และเสื้อผ้าต่างๆ ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทงเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวยุโรปที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดวโรรส และมาเป็นหมู่คณะ ส่วนพ่อค้า แม่ค้า ที่จำหน่ายสินค้าในตลาดวโรรส ต่างร่วมมือกันในการสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยการยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มใจบริการ และไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าอุปโภค - บริโภคในช่วงเทศกาลดังกล่าว
ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยว ห้างร้าน โรงแรม หรือวัดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดทำซุ้มประตูป่า ประดับโคมไฟตกแต่งตามประเพณีล้านนาที่สืบทอดกันมายาวนาน คงไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงาม ความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่นับวันจะถูกลืมเลือนหายไป และส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา
ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมงานเทศกาลประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ร่วมลอยกระทงแบบล้านนา การประกวดกระทงฝีมือใบตอง ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และการประกวดเทพี – เทพบุตรยี่เป็ง ท่ามกลางบรรยากาศอันสวยงามและอากาศเย็นสบายของจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน 2561 ณ บริเวณด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 
21 พฤศจิกายน 2561 , 16:44 น. , อ่าน 86  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม