เชียงใหม่เปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่

  
    จังหวัดเชียงใหม่ เปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” เพื่อสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา
ที่ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และภาคีเครือข่าย เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของจังหวัดเชียงใหม่และชาวล้านนา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีการสำนึกในการอนุรักษ์และหวงแหนศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” ระหว่างวันที่ 20 - 23 พฤศจิกายน 2561
ประเพณียี่เป็ง ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งชาวเชียงใหม่ยังคงยึดมั่นในความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ที่เห็นได้ชัดเจนคือกิจกรรมตั้งธรรมหลวง กิจกรรมต๋ามผางปะตี้ด การจัดซุ้มประตูป่า การประดับโคมไฟล้านนา และการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่บ่งบอกถึงความเป็นล้านนาของเชียงใหม่อย่างแท้จริง
กิจกรรมภายในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 ประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีตั้งธรรมหลวง ต๋ามผางประตี้ดบูชาพระเจดีย์ การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง การประกวดเทพี – เทพบุตรยี่เป็ง และชมบรรยากาศการตกแต่งโคมไฟล้านนา สีสันยี่เป็ง ตลอดเส้นทางแห่ขบวน บริเวณประตูเมือง และบริเวณรอบคูเมือง เพื่อเติมแต่งสีแห่งรัตติกาลยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ให้สว่างไสวตลอดช่วงเทศกาลยี่เป็ง
 
21 พฤศจิกายน 2561 , 21:18 น. , อ่าน 80  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม