ม.ราชภัฎเชียงใหม่ รับรางวัลกระทงใหญ่ยอดเยี่ยม ในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561

  
    มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมขบวนกระทงใหญ่ รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร.10 ปิดฉากงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่
บรรยากาศค่ำคืนสุดท้ายของการจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 เป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจชมขบวนแห่กระทงใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ส่งขบวนกระทงใหญ่เข้าร่วมทั้งหมด 24 ขบวน และในปีนี้นับเป็นมหามงคลยิ่งที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานถ้วยรางวัล สำหรับรางวัลกระทงใหญ่ยอดเยี่ยม ประจำปี 2561 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อันเป็นที่ซาบซึ้งของพสกนิกรชาวเชียงใหม่อย่างล้นพ้น
ผลการตัดสินรางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยมได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมเงินรางวัล 90,000 บาท และตั๋วเครื่องบินไปกลับภายในประเทศ จากสายการบินไทยแอร์เอเชีย ภายใต้แนวคิด "พระบารมีก้องฟ้า ล้านนาร่มเย็น" ซึ่งเป็นการจำลองเนรมิตเอาความสงบสุขร่มเย็นของแผ่นดินล้านนาภายใต้พระบรมโพธิสมภารของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ได้แผ่ปกเกล้า ปกกระหม่อมทุกเผ่าไทยให้ร่มเย็นเป็นสุขและขบวนได้จำลองเอาวัฒนธรรมความเจริญรุ่งเรืองของชาติพันธุ์ล้านนา 4 กลุ่ม ประกอบด้วย ไทยวน ไทลื้อ ไทเขิน และไทใหญ่ ซึ่งได้หลอมรวมใจถวายเครื่องราชบรรณาการ พุ่มดอกไม้เงิน ดอกไม้คํา โคมแก้วโคมทอง และแพนหางนกยูง ยกย่องเทิดทูนพระเกียรติยศและแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี สำหรับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รับถ้วยจากพลเอกประยุทธ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรี และเงินรางวัล 80,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา รับถ้วยรางวัลจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และเงินรางวัล 70,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ ห้างเทสโก้โลตัส จังหวัดเชียงใหม่ รับถ้วยรางวัลจากนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และเงินรางวัล 60,000 บาท
ทั้งนี้ การประกวดกระทงใหญ่ในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เชียงใหม่นครที่เป็นที่สุดแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรมใต้ร่มพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อเป็นการแสดงออกถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงามและมีคุณค่าของนครเชียงใหม่ภายใต้รัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10
 
24 พฤศจิกายน 2561 , 09:51 น. , อ่าน 65  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม