ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่อุทยานดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงเคาท์ดาวน์

  
    ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ย้ำ มาตรการดูแลนักท่องเที่ยวในเขตอุทยานช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 โดยเฉพาะช่วงเคาท์ดาวน์
นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่อุทยานในสังกัดจำนวน 15 แห่ง และวนอุทยาน 1แห่ง ปฏิบัติตามมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวในเขตอุทยานและวนอุทยานในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวให้มากที่สุด โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ทุกอุทยาน ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวปีใหม่ เพื่อให้บริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ด้านการจราจร การเจ็บป่วยฉุกเฉิน และความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561ที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 และจัดเจ้าหน้าที่ให้บริการ อำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยให้มีการบูรณาการกับหน่วยงานภายในและรอบพื้นที่ รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย ที่ได้รับการอบรมจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กรณีเกิดสถานการณ์ไม่ปกติในพื้นที่ด้วย
ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดมาตรการในการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว ให้งดการนำกล่องโฟมเข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ลดการใช้ภาชนะพลาสติก ลดการใช้ขวดน้ำที่มีพลาสติกหุ้มฝาขวด (แคปซีล) หลอดพลาสติก ตลอดจนช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติก และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ งดเว้นการนำสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามาในอุทยานแห่งชาติ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ งดการส่งเสียงดังรบ กวนนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น และขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติด้วย ในจัดระเบียบลานกางเต็นท์ รวมทั้งสถานที่จอดรถให้เหมาะสม นอกจากนี้ ยังจำกัดการบินอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ในพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเป็นการรักษาความลับด้านความมั่นคง และป้องกันการรบกวนนักท่องเที่ยวรายอื่น
 
31 ธันวาคม 2561 , 16:53 น. , อ่าน 44  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย