สดร.เชิญชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ยามเช้าควบคู่ทางช้างเผือก ตลอดเดือนแห่งความรัก

  
    สถาบันวิจัยดาราราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม “ดาวเคราะห์ชุมนุม” ดาวศุกร์สว่างเคียงดาวเสาร์ ในยามเช้าตลอดเดือนแห่งความรัก สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ทั้ง 3 ดวง จะปรากฏเรียงกันในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีดาวแอนทาเรสซึ่งเป็นดาวฤกษ์สว่างในกลุ่มดาวแมงป่องปรากฏให้เห็นเหนือดาวเคราะห์ทั้งสาม หากสังเกตในพื้นที่มืดสนิท สามารถเห็นทางช้างเผือกปรากฏพร้อมกันในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นฉากหลังสวยงามมากตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จากนั้น ในระหว่างวันที่ 18 - 20 กุมภาพันธ์ 2562 ดาวเสาร์จะค่อย ๆ ขยับเข้าใกล้ดาวศุกร์ และจะเข้าใกล้ที่สุดในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ห่างเพียง 1.3 องศา ในทางดาราศาสตร์ เรียกว่า “ดาวเคราะห์ชุมนุม” หมายถึง ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1 - 5 องศา หากมองด้วยตาเปล่าจะเห็นดาวทั้งสองห่างกันประมาณหนึ่งนิ้วก้อย (การวัดระยะเชิงมุมท้องฟ้า ใช้มือเหยียดสุดแขนขึ้นบนฟ้า ระยะ 1 องศา จะห่างกันประมาณ 1 นิ้วก้อย)
ทั้งนี้ เชิญชวนผู้สนใจ ชมความงดงามของปรากฏการณ์บนท้องฟ้ายามเช้าได้ตั้งแต่เวลา 04.30 น. เป็นต้นไป สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2562
 
8 กุมภาพันธ์ 2562 , 14:09 น. , อ่าน 50  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย