ห่วงเด็กติดเอดส์จากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันวาเลนไทน์

  
    มูลนิธิเกื้อดรุณเป็นห่วงสถานการณ์โรคเอดส์ในประเทศไทยที่ยังรุนแรงแต่ยังมีงบประมาณในการรณรงค์น้อยมาก เตือนผู้ใหญ่ช่วยดูแลเยาวชนไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรที่เสี่ยงต่อการติดเอดส์ในช่วงวันวาเลนไทน์
แพทย์หญิงประคอง วิทยาศัย กรรมการบริหารมูลนิธิเกื้อดรุณ ซึ่งดูแลผู้ป่วยเอดส์และผู้ได้รับผลกระทบจากเอดส์กล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของเยาวชนในช่วงวันวาเลนไทน์ที่ได้ผลสรุปว่า ร้อยละ 16 จะไม่ยอมเสียตัว ร้อยละ 16 เท่ากันจะมีเพศสัมพันธ์แน่นอน ส่วนที่เหลือจำนวนมากบอกว่ายังไม่แน่ แล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่พ่อแม่ผู้ปกครองรวมทั้งผู้ใหญ่ทั่วไปจะต้องช่วยกันดูแลไม่ให้มีโอกาสนั้น อย่างไรก็ตาม เห็นว่าปัจจุบันการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรของเยาวชนไทยมีโอกาสเกิดขึ้นมาก ซึ่งสาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการยั่วยุของสื่อ
กรรมการบริหารมูลนิธิเกื้อดรุณยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้งบประมาณในการรณรงค์ป้องกันเอดส์ของไทยแต่ละปีมีเพียง 20-30 ล้านบาทเท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมาก นอกจากนั้น ยังมีทั้งผู้ป่วยเอดส์และเด็กที่ได้รับผลกระทบคือพ่อแม่เสียชีวิตจากเอดส์ที่มูลนิธิต้องดูแลอยู่อีกจำนวนมาก ทั้งยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
13 กุมภาพันธ์ 2550 , 19:22 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่