พบเอกชนสร้างพนังคอนกรีตรุกล้ำลำน้ำที่ อ.สันทรายและ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

  
    
พบเอกชนสร้างพนังคอนกรีตรุกล้ำลำน้ำปิงพื้นที่อำเภอสันทรายและอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าเป็นการรุกล้ำลำน้ำหรือไม่
จากการที่นายกองเอกวิลาส รุจิวัฒนพงษ์รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และคณะ ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่ เพื่อสำรวจการบุกรุกแนวลำน้ำปิงเร็ว ๆ นี้แล้วพบว่ามีผู้บุกรุกลำน้ำปิงในพื้นที่อำเภอแม่แตงกับอำเภอสันทราย เป็นบริเวณกว้าง จึงได้สั่งการให้นายอำเภอสันทรายและนายอำเภอแม่แตงเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน
นายชนะ แพ่งพิบูลย์ นายอำเภอสันทราย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้นอยู่บ้านศรีงาม หมู่ 10 ตำบลแม่แฝก อ.สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นของบริษัทพิบูลทราย จำกัด มีการตอกหลักเสาเข็มเพื่อทำพนังคอนกรีตกันตลิ่งพัง ระยะทางประมาณ 200-300 เมตร หลังจากได้รับคำสั่งนายอำเภอสันทรายพร้อมด้วยปลัดอาวุโส เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรตำบลแม่แฝก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 1 เชียงใหม่ได้เข้าพื้นที่ตรวจสอบ พบปั้นจั่นตอกเสาเข็ม 1 ตัว รถสิบล้อ 2 คัน และรถแบ็คโฮ 1 คัน กำลังดำเนินการก่อสร้างพนังกั้นริมตลิ่งแม่น้ำปิงในสถานที่ดังกล่าวจริง การก่อสร้างไม่ได้ขออนุญาตเจ้าพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลแม่แฝก แต่มีหลักฐานการขออนุญาตสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 1 เพื่อขอทำพนังกั้นกันตลิ่งพังระยะทาง 680 เมตร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าได้มีการรุกล้ำลำน้ำหรือเปล่า โดยนายอำเภอสันทรายได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการพิสูจน์ และตรวจสอบว่าเอกชนดังกล่าวรุกล้ำลำน้ำหรือไม่หากผิดจริงก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
14 กุมภาพันธ์ 2550 , 17:07 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่