วัดพันอ้นทำพิธีสืบชะตา บรรจุพระพุทธรูปและวัตถุโบราณลงในเจดีย์ที่ทำการก่อสร้างแทนองค์เก่าซึ่งพังลงมา

  
    พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาร่วมประกอบพิธีสืบชะตา บรรจุพระพุทธรูปและวัตถุโบราณลงในพระเจดีย์วัดพันอ้นที่กำลังทำการก่อสร้างแทนองค์เดิมที่พังลงมาเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน
พระเทพวิสุทธิคุณ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ประธานฝ่ายสงฆ์ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ประธานฝ่ายฆราวาส และพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันประกอบพิธีสืบชะตา บรรจุพระพุทธรูปและวัตถุโบราณลงในเจดีย์วัดพันอ้นองค์ใหม่ที่กำลังทำการก่อสร้าง
สำหรับสิ่งที่บรรจุลงในพระเจดีย์ครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป ซึ่งมีทั้งของเดิมที่นำออกมาจากเจดีย์เก่า และพะพุทธรูปที่ผู้มีจิตศรัทธาสร้างขึ้นใหม่ รวมแล้วมากกว่า 10 ไห โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2550 ได้มีการบรรจุต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองและอื่น ๆ ไว้ในองค์พระเจดีย์ไปแล้ว และจะมีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพร้อมประกอบพิธียกฉัตรเจดีย์ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2550
สำหรับพระเจดีย์วัดพันอ้น เป็นเจดีย์เก่าแก่อายุ 505 ปี ได้พังถล่มลงเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2549 เวลาประมาณ 21.30 น. เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ซึ่งหลายฝ่ายได้เก็บรวบรวมวัตถุโบราณจากในองค์เจดีย์ไว้ได้จำนวน 685 รายการ ส่วนใหญ่เป็นพระพุทธรูป เพื่อนำมาบรรจุลงในพระเจดีย์องค์ใหม่ที่กำลังก่อสร้างดังกล่าว
 
16 กุมภาพันธ์ 2550 , 14:02 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่