อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือน พื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

  
    ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จากปริมาณฝนที่ตกสะสมและต่อเนื่องเกินกว่า 24 ชั่วโมง
นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย และพื้นที่ลาดชัน ขอให้ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม เนื่องจากมีปริมาณฝนที่ตกสะสมเกินกว่า 100 มิลลิเมตร และตกต่อเนื่องเกินกว่า 24 ชั่วโมง ทำให้พื้นดินไม่สามารถอุ้มน้ำได้ ซึ่งเกิดจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “วิภา” ซึ่งพายุดังกล่าวเข้าสู่ประเทศไทยที่จังหวัดน่านเมื่อเวลา 11.50 น. ของวันที่ 4 สิงหาคม 2562 ส่งผลให้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งถึงหนักมากบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือต่อไปอีก 1 – 2 วันนี้ ประกอบไปด้วย จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร และจังหวัดตาก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศลาวตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตาม และเฝ้าระวัง ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด โดยสามารถติดตามข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 
4 สิงหาคม 2562 , 14:40 น. , อ่าน 22  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย