สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มคลี่คลายแล้ว

  
    สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะเริ่มคลี่คลายแล้ว คาดว่าหากฝนไม่ตกเพิ่ม สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว
นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องตลอดวัน ทำให้มีปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมง บางจุดมีประมาณ 100 - 200 มิลลิเมตร เป็นการได้รับอิทธิพลจากลมตะวันตกเฉียงใต้ หรือว่าฝนในฤดู ทำให้มีฝนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกหนักบริเวณดอยอินทนนท์ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมาทำให้น้ำไหลลงสู่น้ำตกแม่กลาง และเข้าสู่อำเภอจอมทอง ในพื้นที่ต่ำบางจุดมีน้ำไหลหลาก และมีน้ำท่วมขังในบางจุด
ด้าน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบและประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ต่ำให้อพยพไปอยู่ในพื้นที่สูง สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ ในช่วง 12.00 น. (11 ส.ค. 2562) ที่ผ่านมา บริเวณจุดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำหลาก บ้านแม่กลางบ้านลุ่ม หมู่ 4 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง โดยนำกำลังคนและเครื่องมือเข้าช่วยเหลือราษฎรได้รับผลกระทบแล้ว ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ฝนหยุดตกแล้ว น้ำที่ท่วมขังในพื้นที่เริ่มลดลง คาดว่าในช่วงบ่ายหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม สถานการณ์น่าจะเข้าสู่สภาวะปกติ สำหรับในเขตพื้นที่อุทยาน หรือพื้นที่ที่มีการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับผลกระทบ ทางอุทยานฯได้มีการประกาศปิดเส้นทาง จนกว่าฝนจะหยุดตกหรือมีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับนักท่องเที่ยว
นอกจากจะต้องมีการเฝ้าระวังเรื่องสาธารณภัย และการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแล้ว น้ำเหล่านี้ยังเป็นประโยชน์ต่อด้านการเกษตร และอุปโภคบริโภค ซึ่งในระยะนี้ยังเป็นช่วงฤดูฝน ในระยะเวลา 2 เดือน ภาคเหนือตอนบนจะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่เข้ามา โดยทั่วไปยังคงมีฝนในพื้นที่ และมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง
 
11 สิงหาคม 2562 , 15:23 น. , อ่าน 13  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม