ผลกระทบจาก “โพดุล” เชียงใหม่ได้รับความเสียหายหลายจุด ล่าสุดบางพื้นที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว

  
    เชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลหลายอำเภอ ล่าสุดบางพื้นที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย อย่างไรก้อตามจังหวัดได้สั่งการให้เตรียมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 1 - 4 กันยายน นี้
หลังจากที่ฝนตกหนักต่อเนื่อง ในช่วงวันที่ 30 – 31 สิงหาคม ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลายอำเภอ ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ด้านอำเภอฮอด ทางหลวง 108 ฮอด - แม่สะเรียง บริเวณ กม.13 ขณะนี้รถเล็กยังไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงท่าข้าม ได้เฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวแล้ว อำเภอจอมทอง น้ำแม่กลาง เอ่อท่วมบ้านแม่กลางบ้านลุ่ม ตำบลบ้านหลวง บ้านเรือนประชาชนยังไม่ได้รับผลกระทบ อำเภอแม่วาง แม่น้ำวางมีปริมาณสูงขึ้นไหลทะลักเข้าสู่บ้านแสนคันธาและบ้านทุ่งรวงทอง ชาวบ้านได้ช่วยกันนำกระสอบทรายกั้นน้ำป่าที่เพิ่มสูงขึ้น อำเภอแม่ออน น้ำป่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง ในส่วนของอำเภอแม่แจ่ม ในพื้นที่ตำบลช่างเคิ่งและตำบลแม่ศึก มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมไร่นาของประชาชน และช่วงเวลา 18.30 น. ของวันที่ 31 ส.ค. 2562 มีปริมาณน้ำเข้ามาสมทบกับลำน้ำแม่แจ่ม ทำให้เข้าท่วมหมู่บ้านแพม เกิดน้ำท่วมถนนสายหลักทำให้ประชาชนสัญจรไป –มาลำบาก สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับลำน้ำต้องเตรียมอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ส่วนทางด้านพื้นที่อำเภอพร้าวและอำเภอแม่ริม ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว
ด้าน นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนใช้กลไกของเครือข่ายอาสาสมัคร ภาคประชาชน มิสเตอร์เตือนภัย อปพร. ร่วมกันแจ้งเตือนภัย เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งพายุโพดุล ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบาง จึงขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ระหว่างวันที่ 1- 4 กันยายน 2562 อย่างไรก็ตาม สำหรับน้ำที่เอ่อท่วมบริเวณทางหลวง ได้มีการติดตั้งป้ายเตือนและอุปกรณ์นำทาง พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์จนกว่าจะคลี่คลาย โดยขอให้ประชาชนโปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง หากต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจรหรือต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อ ได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง
 
31 สิงหาคม 2562 , 19:25 น. , อ่าน 9  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม