อุตุนิยมวิทยาเผย ภาคเหนือมีฝนลดลง ..//

  
    ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผย ระยะนี้ภาคเหนือมีปริมาณฝนลดลง แนะเกษตรกรที่มีพื้นที่น้ำท่วมขังเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เพาะปลูก ..//
นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 7-9 กันยายน 2562 ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมาและลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ส่วนในช่วงวันที่ 10-12 กันยายน 2562 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและลาวตอนบน ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางยังพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง
สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และน่าน ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง และในระยะนี้ปริมาณฝนลดลง บริเวณที่มีน้ำท่วมหากระดับน้ำลดลงแล้ว เกษตรกรควรรีบระบายน้ำออกจากพื้นที่เพาะปลูก อย่าให้มีน้ำขังบริเวณโคนต้นพืชนาน เพราะจะทำให้รากพืชขาดอากาศ ตายได้ สำหรับ พื้นที่ที่มีสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง เกษตรกรควรระวังโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา เช่น โรคราสนิมในกล้วยไม้และกาแฟ
 
7 กันยายน 2562 , 12:56 น. , อ่าน 17  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด