รมว.กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่..//

  
    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผ่าตัดหัวใจจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ รับอวัยวะที่ได้รับบริจาคเตรียมกลับไปมอบให้แก่ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้..//
ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผ่าตัดหัวใจ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับอวัยวะที่ได้รับการบริจาค เบื้องต้น ประกอบด้วยหัวใจ ดวงตา และไต ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีทีมแพทย์ผ่าตัดไตจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เข้าร่วมในการผ่าตัดครั้งนี้ ซึ่งภารกิจสำคัญนี้ จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จไม่เกิน 6 ชั่วโมง มิฉะนั้น อวัยวะที่ได้รับการบริจาค จะเสียหายจนใช้การไม่ได้ เพื่อนำกลับไปมอบให้แก่ผู้ป่วยที่รอรับอวัยวะต่อไป
ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เคสนี้เป็นเคสแรกหลังรับตำแหน่ง โดยผู้บริจาคอวัยวะเป็นชายอายุ 25 ปี ประสบอุบัติเหตุและมีภาวะสมองตาย แพทย์ทำการตรวจ 2 ครั้งและพบว่ามีภาวะสมองตายแน่นอน ซึ่งร่างกาย และอวัยวะยังแข็งแรง สามารถนำไปใช้ได้ จึงเจรจากับครอบครัวของผู้บริจาคเพื่อขอรับบริจาคหัวใจ ซึ่งเป็นการทำบุญครั้งสุดท้ายของผู้บริจาค และทางครอบครัวตัดสินใจบริจาคทั้งหัวใจ ดวงตา และไตทั้ง 2 ข้าง โดยภายหลังผ่าตัดนำอวัยวะออกจากร่างกาย ภายใน 4 ชั่วโมง จะต้องรีบนำอวัยวะที่ได้รับบริจาคไปส่ง โดยหัวใจจะนำไปให้กับผู้ป่วยที่รอรับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ส่วนดวงตาและไต 1 ข้าง ส่งต่อไปยังสภากาชาดไทย และไตอีก 1 ข้างส่งต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
สำหรับ การบริจาคอวัยวะ ทางแพทย์จะนำอวัยวะต่างๆ อาทิ หัวใจ ปอด ตับ ไต หรืออวัยวะอื่น ๆ ที่ยังสามารถใช้งานได้ดีไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยที่รอรับบริจาคอวัยวะ และหลังจากทำการปลูกถ่ายอวัยวะเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะมอบร่างผู้เสียชีวิตที่บริจาคอวัยวะ กลับคืนให้ครอบครัวได้นำไปประกอบพิธีทางศาสนา ทั้งนี้ ผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะได้ที่ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัดทุกแห่ง โรงพยาบาลประจำจังหวัด หรือโทร 1666
 
8 กันยายน 2562 , 13:11 น. , อ่าน 31  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด