ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มีผู้เสียหาย 34 ราย ความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท

  
    ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 แถลงจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกถามรหัส OTP จากผู้เสียหาย และนำไปถอนเงินสดโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม ผู้เสียหาย 34 ราย ความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท
ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาปลอมเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ โทรศัพท์ถามรหัส OTP จากผู้เสียหาย ก่อนจะทำการถอนเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็ม โดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม เนื่องจากประชาชนร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจภูธรภาค 5 ว่าถูกคนร้ายโทรศัพท์มาหลอกถามข้อมูลรหัส OTP และนำรหัสดังกล่าวไปถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็ม มีผู้เสียหาย จำนวน 34 ราย ความเสียหายรวม 1,867,921 บาท
รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 กล่าวว่า พฤติการณ์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คนร้ายจะโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหายโดยอ้างเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ธนาคาร เพื่อถามข้อมูลรหัส OTP และผู้ต้องหาจะนำรหัสไปสมัครแอพพลิเคชั่น แล้วทำการถอนเงินสดออกโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม จากรูปการแล้ว น่าจะเป็นแก๊งขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือนายสรวิศิษฐ์ หรือภู่ จิตต์เที่ยง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/69 หมู่ 2 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดแพร่ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น จากการสอบสวนพบว่ามีการทำเป็นขบวนการ ในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อขยายผลการจับกุมเพิ่มเติม
ทั้งนี้ ตำรวจภูธรภาค 5 ขอเตือนประชาชนให้ระวังการโทรศัพท์สอบถามรหัส OTP ของแอปพลิเคชั่นต่างๆ และเน้นย้ำให้ประชาชนอย่าให้รหัส OTP กับคนที่ไม่รู้จักหรือคนที่โทรมาถามทางโทรศัพท์ ไม่ว่าจะอ้างเป็นผู้ใดก็แล้วแต่ ซึ่งทุกธนาคารไม่มีนโยบายที่จะขอ OTP ที่ส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของท่าน ถ้าท่านพบมีคนโทรมาหา หรือไม่มั่นใจในการทำธุรกรรม ให้ติดต่อไปที่ธนาคารต้นทางว่ามีนโยบายให้ทำแบบนี้หรือไม่ เพื่อป้องกันการเกิดโจรกรรมเงินในลักษณะนี้
 
3 ตุลาคม 2562 , 16:29 น. , อ่าน 6  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม