เตือนบริเวณภาคเหนือระวังอุทกภัยจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน วีเซนเต้ และเกิดแผ่นดินไหวในประเทศพม่ารู้สึกได้ที่เชียงใหม่

  
    ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนภาคเหนือของไทยระวังน้ำท่วมอันเนื่องมาจากพายุโซนร้อน วีเซนเต้ ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหวรู้สึกได้ที่เชียงใหม่แต่ไม่มีความเสียหายใด ๆ
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนภาคเหนือออกประกาศเตือนเมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 18 กันยายน 2548 ว่า พายุโซนร้อน “วีเชนเต” (Vicente) ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 115 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองกวางตรี ประเทศเวียดนาม หรือ ที่ละติจูด 16.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ความเร็ว 25 กม./ชม. คาดว่า จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ประเทศเวียดนามในบ่ายวันที่ 18 กันยายน 2548 แล้วจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ
ทั้งนี้ภาคเหนือของประเทศไทยจะได้รับผลกระทบตั้งแต่คืนวันที่ 18 กันยายน 2548 ทำให้มีเมฆทวีขึ้นและมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิด น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และ ดินโคลนเลื่อนไถล ได้ในพื้นที่ เกือบทุกอำเภอของ จังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา จังหวัดน่านตอนบน โดยเฉพาะ อ.ทุ่งช้าง อ.เชียงกลาง อ.บ่อเกลือ อ.ท่าวังผา อ.สันติสุข อ.แม่จริม อ.เมือง และ อ.เวียงสา จังหวัดเชียงใหม่ตอนบน โดยเฉพาะ อ.แม่อาย อ.ฝาง และ อ.ไชยปราการ และ จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนบน โดยเฉพาะ อ.หล่มเก่า และ อ.หล่มสัก จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดที่กล่าวมาเตรียมการป้องกันและเฝ้าระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระยะ 1-3 วันนี้ และติดตามข่าวอากาศ โทร 0-5327-7919 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ในขณะที่มีรายงานว่าเมื่อเวลา 14.26 น.ได้เกิดแผนดินไหวขนาด 6 ริกเตอร์ ที่บริเวณชายแดนพม่า-อินเดีย ห่างจากจังหวัดเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 800 กิโลเมตร โดยประชาชนที่อยู่บนตึกสูงของจังหวัดเชียงใหม่รู้สึกได้ถึงความสั่นสะเทือน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือประชาชนแตกตื่นจากแผ่นดินไหวครั้งนี้แต่อย่างใด
 
, อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม //// 18 กันยายน 2548