การประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการคลังอาเซียน + 3 ที่จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ซึ่งเป็นวันที่สอง

  
     เวทีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการคลังอาเซียน + 3 ที่จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ มีการหารือเรื่องภาวะเศรษฐกิจ ผลกระทบจากกระแสและความผันผวนของการเงินโลก
นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยรายละเอียดการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงการคลังและธนาคารกลางของอาเซียน + 3 (เกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น) ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ซึ่งเป็นวันที่สองว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของอาเซียน เรื่องกระแสการเงินที่จะมีผลกระทบต่ออาเซียน และการคาดการณ์เศรษฐกิจในระยะต่อจากนี้ เพื่อนำไปสู่การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอาเซียนต่อไป
ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ได้มีตัวแทนจากธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เข้าร่วมประชุมด้วย โดยทั้งสององค์กรต่างมองว่าเศรษฐกิจโดยรวมของอาเซียน + 3 ยังมีแนวโน้มที่จะขยายตัวอย่างมั่นคง เป็นส่วนสนับสนุนภูมิภาคอื่นของเอเชีย แต่ยังมีปัจจัยลบอื่นที่อาจเป็นปัญหาได้ เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอันเนื่องมาจากอัตราดอกเบี้ยสูง ราคาน้ำมันที่อาจสูงขึ้น และความผันผวนของการเงินระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อรองรับสิ่งต่าง ๆ นี้นับเป็นสิ่งที่ถูกต้อง
สำหรับการประชุมรัฐมนตรีคลังอาเซียน ครั้งที่ 11 + 3 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 เมษายน 2550 นี้ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ จังหวัดเชียงใหม่ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจากประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศเข้าร่วมประชุมพร้อมประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้
 
3 เมษายน 2550 , 18:53 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   พยนต์ - ศศิ สวท. เชียงใหม่