แข่งขันตีกลองหลวงอย่างยิ่งใหญ่แห่งเดียวในโลก

  
    
จังหวัดเชียงใหม่จัดแข่งขันตีกลองหลวงครั้งยิ่งใหญ่แห่งเดียวในโลก ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการแข่งขันตีกลองหลวง เนื่องในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง หรือประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ โดยมีบรรดาหัววัดต่าง ๆ จากจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนจำนวน 36 วัด นำกลองหลวงประจำวัดมาแข่งขันที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว เพราะนับเป็นการรวมตัวของกลองหลวงแห่งเดียวของโลกที่มีเพียงจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนเท่านั้นที่จัดขึ้นได้อย่างยิ่งใหญ่ กลองหลวงเป็นกลองที่มีขนาดใหญ่ ทำด้วยไม้เนื้อแข็งท่อนเดียว เป็นกลองหน้าเดียวมีน้ำหนักมากต้องต่างอยู่บนล้อเกวียนเท่านั้น ในการจัดแข่งขันครั้งนี้กลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดหน้ากลองกว้าง 30 นิ้ว ท้าย 50 นิ้ว ความยาว 3.70 เมตร
นายวัลลภ นามวงศ์พรหม ประธานอนุกรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า กลองหลวงนับเป็นสิ่งที่สื่อถึงเอกลักษณ์ประเพณีของล้านนาอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบันมีเพียงพื้นที่เดียวในโลกคือเชียงใหม่และลำพูน โดยเฉพาะกลุ่มของชาวยองที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปิง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากสิบสองปันนาทางตอนใต้ของจีนนานกว่า 200 ปี โดยกลองหลวงมีเอกลักษณ์เฉพาะคือมีขนาดใหญ่มากต้องเคลื่อนย้ายด้วยล้อเกวียน
ในสมัยโบราณจะใช้กลองหลวงตีเพื่อแจ้งการประชุม หรือพิธีกรรมทางศาสนา ระยะหลังบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไป กลองหลวงได้ลดบทบาทลงเหลือเพียงใช้แห่ครัวทานเข้าวัดในเทศกาลประเพณีต่าง ๆ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่จัดการแข่งขันตีกลองหลวงต่อเนื่องครั้งนี้เป็นปีที่ 4 แล้ว
 
8 เมษายน 2550 , 15:42 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่